Thông tin cơ bản về máy phát điện trên ô tô mà lái xe ít biết

Máy phát điện trên xe ô tô là bộ phận nằm bên trong hệ thống động cơ điện với nhiệm bị cung cấp điện cho toàn bộ hoạt động của các thiết bị điện trên xe. Do vậy mà khi máy phát điện hoạt động không hiệu quả hay bị hỏng thì đồng nghĩa với việc chiếc xe sẽ không hoạt động được. Và để có thể hạn chế tình trạng này trước tiên bạn cần phải hiểu về máy phát điện là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động,..từ đó mới để tìm được các dấu hiệu và nguyên nhân nhằm khắc phục sự cố nhanh nhất có thể.

1. Cấu tạo cơ bản của máy phát điện trên ô tô

Theo những thông tin mà muaxeotocu.info được biết thì máy phát điện được cấu tạo gồm có 3 bộ phận chính là: phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

– Phát điện: là chi tiết giúp động cơ quay, truyền chuyển động quay đến máy phát điện thông qua dây đai hình chữ V. Rotor máy phát điện được thiết kế là một nam châm khi đó thì từ trường sẽ tạo ra sẽ tương tác lên dây quấn trong stator làm phát sinh ra điện.

– Chỉnh lưu: Dòng điện xoay chiều được tạo ra trong máy phát điện không thể sử dụng trực tiếp cho các thiết bị điện trên xe được. Lúc này chỉnh lưu sẽ chuyển hóa dòng điện xoay chiều thành dòng điện 1 chiều cho các thiết bị trên xe hoạt động.

– Hiệu chỉnh điện áp: Hiệu chỉnh điện áp sẽ sinh ra các tiết chế điều chỉnh dòng điện để đảm bảo cho hiệu điện thế của dòng điện đi đến các thiết bị trên xe sẽ là hằng số ngay cả khi tốc độ máy phát điện có thay đổi.

Thông tin cơ bản về máy phát điện trên ô tô mà lái xe ít biếtThông tin cơ bản về máy phát điện trên ô tô mà lái xe ít biết

 

2. Nguyên lý hoạt động và chức năng của máy phát điện

Đối với máy phát điện trên xe ô tô thì dòng điện được sinh ra bằng việc sử dụng cuộn dây và nam châm. Sức điện động sinh ra trên cuộn dây càng lớn thì số vòng dây quấn càng nhiều và sẽ kéo theo nam châm càng mạnh và tốc độ di chuyển của nam châm càng nhanh.

Thông tin cơ bản về máy phát điện trên ô tô mà lái xe ít biết

Máy phát điện có vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện trong xe ô tô. Khi động cơ xe ô tô quay sẽ làm quay động cơ điện qua, lúc này sẽ tạo ra dòng điện duy trì hoạt động của các thiết bị trên xe ô tô.

>>> Tham khảo thêm: 

3. Những dấu hiệu hỏng máy phát điện xe ô tô.

Khi máy phát điện hỏng sẽ xuất hiện một số dấu hiệu trên xe ô tô như:

– Động cơ khó khởi động: Khi bạn cho chìa khóa vào xoay để khởi động mà động cơ quay yếu phải kéo dài thời gian khởi động thì có thể là do máy phát điện bị hỏng dẫn đến ắc quy không có đủ điện để khởi động.

Thông tin cơ bản về máy phát điện trên ô tô mà lái xe ít biết

– Đèn báo sạc nổi sáng khi động cơ đang nổ máy: Hệ thống đèn này bình thường sẽ sáng lên khi bật chìa khóa và sẽ tắt khi động cơ đã nổ máy. Nếu xe đang nổ máy mà đèn này vẫn sáng thì bạn cần nhanh chóng đem xe tới gara để kiểm tra và sửa chữa.

– Đèn chiếu sáng bị mờ đi: Nếu bạn thấy đèn pha của mình mờ đi hoặc đôi khi sáng rực lên, công tơ mét ngừng và các hệ thống sử dụng năng lượng điện bị chậm đi thì rất có thể máy phát điện trên xe ô tô đã gặp hư hỏng.

Thông tin cơ bản về máy phát điện trên ô tô mà lái xe ít biết

– Xe phát ra tiếng động lạ: tiếng động lạ có thể là nhiều nguyên nhân nhưng nếu phát ra từ mui xe khi đi trên đường thì rất có thể máy phát điện bị hư hỏng.

– Trên xe có mùi khó chịu, cụ thể là mùi cao su đốt cháy. Đây có thể là dây dẫn bên trong hệ thống xe đang bị nóng quá mức dẫn đến hư hỏng máy phát điện.

Thông tin cơ bản về máy phát điện trên ô tô mà lái xe ít biết

4. Quy trình kiểm tra máy phát điện trên xe ô tô

Sau một thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi việc máy phát điện có hiện tượng bị hư hỏng và không thể cung cấp đủ điện năng cho những chi tiết và bộ phận trên xe ô tô. Dưới đây chuyên mục tin tức sẽ hướng dẫn có bạn cách kiểm tra tình trạng của máy phát điện trên xe ô tô một cách đơn giản chỉ bằng một đồng hồ đo điện với các bước cụ thể như sau:

– Xác định vị trí ắc quy: bằng cách mở nắp capo lên và tìm vị trí của ắc quy, thường thì nó sẽ nằm ở bên trái hoặc bên phải khoang nội thất động cơ. Một số xe thì được đặt ở vị trí dưới ghế giữa

Thông tin cơ bản về máy phát điện trên ô tô mà lái xe ít biết

– Đo và đọc điện áp ắc quy khi tắt máy: Sử dụng volt kế để đo điện áp ắc quy, khi đo điện áp bạn không được khởi động và phải đo đúng cực: que đỏ cực dương, quê đen cực âm. Nếu điện áp đo được nhỏ hơn 12 Volt thì chứng tỏ ắc quy xe của bạn đã hỏng và bạn cần thay thế một cái mới

Thông tin cơ bản về máy phát điện trên ô tô mà lái xe ít biết

– Đo và đọc điện áp ắc quy khi xe nổ máy: Khi đã có kết quả đo điện áp ắc quy lúc tắt máy bạn hãy rút hết các dây đo và khởi động xe. Sau đó tiến hành đo lại điện áp hai đầu ắc quy khi nổ máy. Nếu điện áp của ắc quy lúc máy đang chạy cao hơn điện áp ắc quy lúc xe tắt máy khoảng 13,4 – 14,2 volt thì máy phát điện vẫn còn hoạt động rất tốt. Ngược lại, nếu kết quả so thấp hơn thì máy phát điện của bạn đã bị hỏng cần được sửa chữa hoặc thay mới.

Thông tin cơ bản về máy phát điện trên ô tô mà lái xe ít biết  

Trên đây là những thông tin về máy phát điện trên ô tô bao gồm cấu tạo, nguyên lý hoạt động, những dấu hiệu và cách kiểm tra phát hiện hư hỏng của máy phát điện. Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn sử dụng và bảo dưỡng hệ thống này tốt hơn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *