Những điều cần biết về hệ thống điện ô tô

Ngoài máy phát điện ô tô, hệ thống điện ô tô là bộ phận không thể thiếu cho hầu hết các hoạt động của các bộ phận trên xe ô tô. Hệ thống dẫn điện không chỉ bao gồm một loạt dây nối với bình ắc quy mà còn là hệ thống gồm nhiều chi tiết được kết nối một cách chặt chẽ với nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến hệ thống điện ô tô.

1.Một số hệ thống điện và điện tử trên ô tô.

Hệ thống điện và điện tử can thiệp vào hầu hết tất cả các hoạt động trên xe tô từ hệ thống đơn giản như khởi động, cung cấp điện, đánh lửa cho đến những hệ thống hiện đại như hệ thống phanh, hệ thống lái. Có thể liệt kê một số hệ thống điện và điện tử trên ô tô như:

– Hệ thống khởi động

– Hệ thống nạp

– Hệ thống điều khiển động cơ

– Hệ thống điều khiển xe

– Hệ thống lái điện tử

– Hệ thống chiếc sáng và tín hiệu

– Hệ thống điều hòa

– Hệ thống giải trí

– Hệ thống mã hóa khóa động cơ và chống trộm,..

>>> Tham khảo thêm:

2. Hệ thống điện hoạt động như thế nào?

Ban đầu, điện từ bình ắc quy sẽ đi vào hệ thống đánh lửa trên xe ô tô, tại đây có dòng điện cao áp tạo ra tia lửa điện ở bugi. Nhưng trước khi xảy ra điều này thì sẽ có 1 dòng điện nhỏ được dùng để khởi động động cơ. Lúc này thì năng lượng tiêu thụ từ bình ắc quy được thay thế bằng năng lượng đến từ máy phát điện. Nếu bình ắc quy hết điện, máy phát điện sẽ có nhiệm vụ lấy sức mạnh động cơ chuyển động năng thành điện năng và chuyển vào bình ắc quy.

Khi hệ thống điện điện trên ô tô đi vào hoạt động, nguồn điện được sử dụng để cung cấp cho các thiết bị điện và điện tử khác trên xe như đèn pha, gạt nước, hệ thống điều hòa, hệ thống giải trí, các hệ thống cảm biến an toàn trên xe,..

Những điều cần biết về hệ thống điện ô tô

3. Các bước cơ bản kiểm tra hệ thống điện ô tô

Để biết được liệu các thiết bị điện có làm việc bình thường hay không thì việc kiểm tra là điều cần thiết. Các bước kiểm tra hệ thống điện ô tô bao gồm:

– Bước 1: Kiểm tra xem có điện áp ở các cực không

Tại bước này bạn sẽ kiểm tra xe có dòng điện đi qua phụ tải trong mạch hay không. Nếu kiểm tra thất có điện áp nguồn bình điện tác động lên phụ tải thì điện giữa nguồn và phụ tải là bình thường và trục trặc trong các thiết bị điện hoặc tiếp mát không tốt. Nếu điện áp nguồn điện không tác động lên phụ tải thì cần kiểm tra giữa nguồn điện và phụ tải.

– Bước 2: Kiểm tra nguồn điện có tốt không

Trên ô tô nguồn điện chính là ắc quy, khi phụ tải được giới hạn thì cầu chì cần được kiểm tra như nguồn điện. Nếu điện áp nguồn điện không bình thường thì phải tìm ra được nguyên nhân và sửa chữa.

– Bước 3: Kiểm tra xem tiếp mát có tốt không

Tiếp mát không tốt thì mạch điện sẽ bị trục trặc, bạn cần kiểm tra xe phụ tải và nguồn điện có tiếp mát không.

– Bước 4: Kiểm tra xem các thiết bị trong mạch có hoạt động bình thường không.

Nguồn điện bình thường, mạch điện tiếp mát tốt nhưng điện áp không tác động lên phụ tải thì cần kiểm tra thiết bị điện mắc trong mạch có vấn đề gì không. Bạn cần kiểm tra xe điện áp có tác động lên phụ tải hay không. Nếu phụ tải có điện áp tới nhưng vẫn không có dòng điện đi qua thì thiết đó có thể bị hư hỏng.

– Bước 5: Kiểm tra việc nối mạch có đúng không

Bước này được thực hiện khi không phát hiện ra trục trặc ở 4 bước trên. Tại nước này bạn cần kiểm tra lần lượt xem có bị hở mạch hoặc lỏng chỗ nối hay không? lưu ý đến những giắc nối có bị lòng hay chập mạch do rách, nứt vỡ nhựa hay băng keo cách điện hay không?

Những điều cần biết về hệ thống điện ô tô

Qua bài viết trên bạn có thể nhận thấy hệ thống điện ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu suất hoạt động cũng như những các thiết bị khác trên xe.Do vậy bạn cần bảo trì hệ thống điện và bình ắc quy để đảm bảo cho chiếc xe của bạn hoạt động một cách an toàn và ổn định. Hy vọng với những thông tin và chuyên mục tin tức xe cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn và biết cách chăm sóc bộ phận này.

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *