Hướng dẫn tài xế cách cầm và đánh vô lăng ô tô đúng kỹ thuật

Trong quá trình lái xe các thao tác cầm vô lăng và đánh lái vô lăng ô tô  là hai thao tácthường xuyên sử dụng nhất. Bởi vậy mà khi thực hiện thao tác này đúng  kỹ thuật thì bạn sẽ kiểm soát được quá trình lái xe của mình trở nên linh hoạt hơn, chủ động phản ứng nhanh với những tình huống bất ngờ khi lái xe. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cầm vô lăng và kỹ thuật đánh lái.

1. Hướng dẫn cách cầm vô lăng

Để dễ dàng điều khiển hướng chuyển động của xe ô tô thì trước hết bạn cần cầm vô lăng đúng kỹ thuật. Bạn hãy tưởng tượng chiếc vô lăng lái xe của bạn như chiếc đồng hồ thì tay trái bạn nắm vào vị trí 9- 10 h còn tay phải nắm ở vị ví 2 -3 h, 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng. Tư thế này được nhiều chuyên gia khuyến khích vì khi đặt tay ở vị trí này sẽ tạo nên sự cân bằng trên vô lăng để khi đánh lái qua trái hay phải không bị hụt. Khi cầm vô lăng bạn bạn nên để vai và tay thả lỏng tự nhiên để lái xe lâu bạn không có cảm giác mệt mỏi và dễ dàng thực hiện các thao tác khác.

Hướng dẫn tài xế cách cầm và đánh vô lăng ô tô đúng kỹ thuật

Theo như muaxeotocu.info được biết thì trên vô lăng xe ô tô thường được tích hợp túi khí. Trong trường hợp xảy ra va chạm thì túi khí sẽ được kích hoạt  và lúc đó bạn đặt tay ở vị trí cao thì có thể khiến tay bạn bị đập mạnh vào mặt và gây thương tích nặng hơn.

>>> Xem thêm: 

2. Kỹ thuật đánh vô lăng ô tô

2.1. Kỹ thuật đánh lái chéo tay:

Một trong những kỹ thuật được hầu hết các cánh lái xe hay sử dụng nhất là đánh vô lăng ô tô này. Cơ bản khi sử dụng kỹ thuật này tay bạn sẽ thay phiên nhau bắt chéo để kéo vô lăng về phía bạn muốn rẽ.

Hướng dẫn tài xế cách cầm và đánh vô lăng ô tô đúng kỹ thuật

Khi sử dụng kỹ thuật đánh lái chéo ta bạn có thể đánh lái được 1 góc lớn trong khoảng thời gian ngắn nên rất phù hợp sử dụng trong điều kiện lưu thông trong đô thị. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng giúp bạn có thể tận dụng được lực tay nhiều hơn để bạn đánh lái nhẹ nhàng trên những chiếc xe có phần vô lăng nặng.

Hướng dẫn tài xế cách cầm và đánh vô lăng ô tô đúng kỹ thuật

Tuy nhiên, kỹ thuật đánh vô lăng ô tô này lại khiến bạn mất một khoảng thời gian di chuyển giữa các vị trí nên không bám theo vô lăng. Điều này sẽ phần nào làm giảm đi khả năng xử lý tay lái ở tốc độ cao hay có tình huống bất ngờ. Ngoài ra, nếu gặp sự cố bất ngờ ở tốc độ cao có thể làm túi khí bung mà tay lái vẫn ở vị trí bắt chéo nên sẽ gây chấn thương nguy hiểm cho vùng mặt của bạn. Bởi vậy, bạn nên sử dụng kỹ thuật đánh lái chéo tay ở vận tốc 25km/h

2.2 Kỹ thuật đánh lái chéo – đẩy

Kỹ thuật đánh láo chéo tay thường được áp dụng khi rẽ ở tốc độ cao. Thao tác sử dụng thao tác này gồm có 3 bước, cụ thể như sau:

– Đầu tiên bạn sẽ kéo 2 tay đặt ở vị trí 12 giờ trên vô lăng

– Sau đó, nếu muốn rẽ hướng nào thì bạn sẽ dùng bàn tay ở hướng đó chủ động đánh vô lăng còn tay còn lại thì để hờ và cũng di chuyển cùng lúc với tay kia xuống bên dưới.

– Sau khi 2 tay đã gặp nhau ở vị trí 6 giờ thì tay trái sẽ truyền lại cho tay phải phần chủ động kéo vô lăng ngược lên phía trên. Lúc này, tay trái sẽ để hờ theo và di chuyển cùng lúc với tay phải ngược lên vị trí 12 giờ. Tiếp tục như vậy, bạn sẽ lặp lại bước 2 và 3 với 2 tay thay phiên nhau đánh vô lăng.

Hướng dẫn tài xế cách cầm và đánh vô lăng ô tô đúng kỹ thuật

Với kỹ thuật đánh lái kéo đẩy này sẽ khắc phục được những nhược điểm mà kỹ thuật đánh lái chéo tay khi đi ở tốc độ cao. Kỹ thuật đánh lái vô lăng này giúp bạn đánh lái mượt mà hơn, định hướng chiếc xe chính xác hơn cũng như  là ít phải dùng lực nhiều gây mỏi tay khi lái xe đường dài.

Hướng dẫn tài xế cách cầm và đánh vô lăng ô tô đúng kỹ thuật

Trên đây là những thông tin cung cấp kiến thức cho các tài xế về cách cầm và đánh lái vô lăng ô tô. Hy vọng với những gì mà chuyên mục tin tức cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng lái xe an toàn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *