Tìm hiểu tổng quan về hệ thống treo trên ô tô thông thường

Hệ thống treo trên ô tô là bộ phận quan trọng giúp mang lại sự êm ái và tạo cảm giác an toàn cho người dùng trên xe. Bộ phận quan trọng này ngày nay cũng được các nhà sản xuất ô tô chú trọng và tạo ra những công nghệ mới phục vụ tốt nhất cho khách hàng có thể kể đến như hệ thống treo khí nén điện tử, hệ thống treo độc lập đa liên kết,.. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được hoạt động của nó như thế nào? Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về công dụng cũng như các bộ phận cấu thành hệ thống treo.

1. Hệ thống treo trên ô tô thực chất là gì?

Có thể nói hệ thống treo ô tô là một trong những nhân tố làm giảm chấn chỉnh trên ô tô, giúp chiếc xe di chuyển êm ái và ít bị xóc nảy hơn. Nếu như chiếc xe đi trên những đoạn đường có nhiều ổ gà, gồ ghề thì hệ thống này sẽ loại bỏ đi những dao động thẳng đứng và hạn chế các ảnh hưởng cơ học đến phần khung, các chi tiết kim loại tránh cho việc chiếc xe bị nảy lên quá nhiều từ đó mang lại sự thoải mái cho người ngồi trong xe.

Tìm hiểu tổng quan về hệ thống treo trên ô tô thông thường

Hệ thống treo trên xe ô tô được gắn với cầu trước và cầu sau thuộc một bộ phận ở khung gầm cạnh các hệ thống như:

– Hệ thống khung (Frame): Làm nhiệm vụ đỡ trọng lượng của thân xe, hệ thống khung này sau đó lại được đỡ bởi hệ thống treo.

– Hệ thống bánh lái ( steering system) chuyển tải thao tác của người lái ở vô lăng xuống 2 bánh điều hướng phía trước.

– Hệ thống bánh xe: giúp liên kết cơ khó nối bánh xe với khung gầm của xe.

>>> Xem thêm:

2. Công dụng và mục đích của hệ thống treo trên ô tô

Theo những thông tin mà muaxeotocu.info tìm hiểu thì hệ thống treo ô tô sẽ tạo điều kiện cho bánh xe dao động theo phương thẳng đứng với phần thân xe một cánh êm dịu. Tính năng hệ thống treo trên mỗi loại xe ô tô sẽ là kết quả dung hòa giữa hai lựa chọn là độ an toàn và độ êm dịu.

Tìm hiểu tổng quan về hệ thống treo trên ô tô thông thường

 

Dù hệ thống treo được thiết kế với công nghệ nào thì thiết kế phải đáp ứng với mục đích là mang lại được sức nặng của xe trong điều kiện địa hình. Đảm bảo sự ổn định, linh hoạt của chiếc xe khi chuyển hướng, vào cua, tăng hay giảm tốc. Giảm thiểu tối đa các tác động của bề mặt địa hình lên phần thân trên xe nhằm tăng sự thoải mái cho người ngồi trong xe. Cuối cùng là đảm bảo các điều kiện an toàn tối thiểu trong va chạm.

Trong thực tế, khi tiến hành nghiên cứu và sản xuất ra hệ thống treo trên ô tô thì các hãng xe buộc phải tuân theo những tiêu chí như sau:

Tiêu chí 1 Tiêu chí 2 Tiêu chí 3 Tiêu chí 4
Ưu tiên trải nghiệm của xe: khả năng kiểm soát xe, sự thoải mái, tiếng ồn. độ rung lắc của hệ thống treo,… Dựa trên thiết kế tổng của xe: kết cấu tổng thể xe, không gian chiếm dụng của hệ thống treo,… Ưu tiên giá thành/ chi phí sản xuất Trọng lượng xe

3. Cấu tạo của hệ thống treo trên xe ô tô thông thường

Hệ thống treo ô tô gồm có 3 bộ phận chính đó bao gồm:

– Bộ phận đàn hồi: đây là bộ phận quan trọng nhất có tác dụng làm giảm tần số dao động của ô tô giúp chiếc xe ở trong trạng thái chuyển động êm ái nhất qua những cung đường không bằng phẳng.

– Bộ phận giảm chấn: nó có 2 nhiệm vụ là dao động của bánh và thân ô tô, tăng độ bám đường cho bánh, giúp xe tránh bị rung lắc mạnh.

– Bộ phận hướng dẫn: tiếp nhận, truyền lực và mô men giữa bánh và khung xe.

Tìm hiểu tổng quan về hệ thống treo trên ô tô thông thường

4. Phân loại hệ thống treo trên xe ô tô

Căn cứ vào việc tiếp nhận, truyền lực và mô men giữa bánh và khung xe của bộ phận hướng dẫn mà có thể chia hệ thống treo ô tô làm hai loại chính là treo độc lập và treo phụ thuộc.

*  Hệ thống treo phụ thuộc:

Hai bánh xe sẽ được nối với nhau bằng trục cứng nên chỉ cần một bên bánh đi lên cao hoặc tụt hố thì cả chiếc xe vẫn bị rung lắc. Cấu tạo của hệ thống này khá đơn giản, ít chi tiết và việc bảo dưỡng cũng rất dễ dàng. Hai bánh xe được nối một cách chắc chắn nên khi ít bị nghiêng trong quá trình cua gấp.

Tuy nhiên, hệ thống này có giảm xóc ô tô cứng nên không có được độ êm ái cao và khi một bánh đầu xe có sự dao động bất thường thì cũng sẽ làm xe lắc tương đối mạnh. Do vậy mà hệ thống này rất phù hợp để trang bị trên những chiếc xe tải hoặc đưa vào trục bánh sau cho các dòng xe phổ thông.

Tìm hiểu tổng quan về hệ thống treo trên ô tô thông thường

*  Hệ thống treo độc lập:

Ngược lại với hệ thống treo độc lập, hệ thống treo độc lập có 2 đầu bánh xe chuyển động riêng rẽ di chuyển tự do mà không bị đầu bên kia cản trở và được chia thành các kiểu nhỏ:

– Hệ thống treo độc lập kiểu MacPherson: hệ thống này được sử dụng khá phổ biến trên các mẫu xe hiện nay. Nó có ưu điểm là thiết kế đơn giản, nhỏ và nhẹ nên tiết kiệm được diện tích không gian của động cơ, độ ma sát và mài mòn của ống nhún được giảm nên không cần bảo trì quá nhiều. Tuy nhiên thì góc chụm của nó không ổn định, bánh và thân xe vẫn lắc ngang so với mặt đường.

Tìm hiểu tổng quan về hệ thống treo trên ô tô thông thường

– Hệ thống treo độc lập kiểu đa liên kết: hệ thống này có khả năng tăng điều khiển cũng như cảm giác lái thoải mái, tiết kiệm không gian trong khoang động cơ. Nhưng thiết kế của nó lại quá phức tạp nên khó bảo dưỡng và cũng không áp dụng nhiều trên các mẫu xe đại trà.

Tìm hiểu tổng quan về hệ thống treo trên ô tô thông thường

– Hệ thống treo độc lập kiểu nén điện tử: đây đang là hệ thống thông minh sử dụng những gối cao su chưa khí thay bằng những lò xo xoắn thông thường. Nhờ những đệm khí cao su có khối lượng nhỏ nên lục tác động lên các bánh cũng giảm. Khi cua thì hệ thống hoạt động phù hợp với độ nghiêng của khung và tốc độ làm tăng sự linh hoạt và an toàn cho người lái. Tuy nhiên, giá thành của hệ thống này khá lớn nên chỉ được trang bị cho những mẫu xe ô tô hạng sang.

Tìm hiểu tổng quan về hệ thống treo trên ô tô thông thường

Trên đây là những thông tin cung cấp về hệ thống treo trên xe ô tô mà chuyên mục tin tức tìm hiểu được. Mong rằng với những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về một hệ thống quan trọng trên xe ô tô.  

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *