Nguyên tắc cần phải nhớ khi thay dầu nhớt ô tô

Động cơ ô tô là một trong những bộ phận quan trọng của chiếc xe và để nó có độ bền cao cũng như tiêu giảm ít nhiên liệu thì việc thay dầu nhớt định kỳ là không thể thiếu. Việc thay dầu xe ô tô bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với vài thao tác đơn giản. Tuy nhiên, để đảm bảo trong quá trình thay dầu không có vấn đề gì xảy ra thì hãy làm theo những nguyên tắc khi thay dầu ô tô mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

1. Khi nào thì nên thay dầu.

Hiện nay, theo tìm hiểu của muaxeotocu.info thì có rất nhiều mẫu xe hơi, xe bán tải SUV được trang bị thêm chức năng thông báo trên màn hình khi cần thay dầu. Hệ thống này sẽ đo quãng đường đã di chuyển và sức trì trong khi chạy để tính toán thời điểm xe cần được thay dầu.

Việc thay dầu ô tô không phải thay nhiều là sẽ tốt, thời điểm thay dầu sẽ được ghi rõ trong hạng mục bảo trì và vận hành của sổ tay người dùng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên căn cứ vào lời khuyên của các chuyên gia cùng với điều kiện địa hình, môi trường mà chiếc xe đi qua để lựa chọn thời điểm thay dầu nhớt phù hợp

Nguyên tắc cần phải nhớ khi thay dầu nhớt ô tô

Bạn nên tiến hành kiểm tra mức dầu của xe hơi ít nhất một lần/tháng và sửa chữa ngay khi bình dầu có dấu hiệu rò rỉ. Việc kiểm tra này có thể dựa vào que thăm dầu trong động cơ, trên que thăm dầu đều có hai nấc max và min. Nếu dầu nằm ngoài, thấp dưới mức min thì có nghĩa động cơ đang thiếu dầu bôi trơn và cần được bổ sung. Còn nếu dầu nằm ngoài mức Max thì có nghĩa dầu đang thừa  và nó cũng không tốt cho việc hoạt động của động cơ nên cần được khắc phục ngay.

Ngoài ra, quan sát vào màu sắc dầu bám trên đầu que thăm dầu thì bạn cũng có thể nhận biết được nên thay dầu hay chưa. Nếu màu của dầu là màu đen thì đã đến lúc phải thay dầu, trong khi đó nếu dầu trên que thăm có màu cam thì dầu đang còn tốt và chưa nên thay.

Nguyên tắc cần phải nhớ khi thay dầu nhớt ô tô

 

2. Dầu đen chứng tỏ đã làm việc hiệu quả.

Do quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ tạo ra nhiều cặn bẩn, muội nên việc giữ cho các bộ phận bên trong động cơ không bị cặn bám bẩn là điều rất cần thiết. Bởi vậy mà dầu động có có thêm các phụ gia tẩy rửa để làm sạch bề mặt các bộ phận động cơ và phụ phân tán để phân tán những cặn bẩn thành các phần tử nhỏ lưu giữ chúng trong dầu.

Đây chính là nguyên nhân giải thích vì sao dầu động cơ nhanh chóng có màu đen khi sử dụng và đây cũng là minh chứng cho việc dầu động cơ đang làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi loại dầu động cơ lại chỉ có thể lưu trữ được một lượng cặn bẩn nhất đinh, quá mức đó thì cặn bẩn sẽ bị lắng đọng và bám trở lại vào bề mặt động cơ và đó là một trong những lý do cho việc bạn phải thay dầu động cơ đúng hạn.

Nguyên tắc cần phải nhớ khi thay dầu nhớt ô tô

3. Lựa chọn loại dầu nhớt thay chất lượng và phù hợp.

Để đánh giá, lựa chọn được loại dầu nhớt nào có chất lượng thì bạn có thể dựa trên hai tiêu chí là cấp chất lượng API và cấp độ nhớt SAE. Cấp chất lượng sẽ cho biết loại dầu nhớt này có đủ các thành phần cần thiết để thực hiện các chức năng như làm mát, vệ sinh, bôi trơn,..hay không. Cấp độ nhớt vừa đảm bảo bôi trơn động cơ vừa giúp xe khởi động được trong những điều kiện khắc nghiệt.

Nếu bạn sử dụng loại dầu máy thông thường thì cần phải nhớ lịch đi thay dầu. Còn với dầu tổng hợp thì nó lại có một vài ưu điểm vượt trội hơn như có chứa các chất phụ gia đặc biệt chống lại sự lắng cặn, mức độ nhớt, độ chảy của dầu tốt hơn trong điều kiện thời tiết lạnh, duy trì độ nhớt ổn định dù ở nhiệt độ cao.

Nguyên tắc cần phải nhớ khi thay dầu nhớt ô tô

>>> Xem thêm:

4. Có nên thêm phụ gia vào dầu động cơ.

Việc thêm phụ gia vào dầu động cơ chỉ nên áp dụng trong trường hợp các chất phụ gia được các nhà sản xuất hoà sẵn vào trong chai dầu trước khi đóng chai. Hiện nay, hầu hết các thương hiệu dầu nổi tiếng đều cho thêm chất phụ gia vào dầu giúp tăng độ nhớt cũng như bảo vệ các chi tiết kim loại bên trong máy.

Bổ sung thêm các chất phụ gia trôi nổi trên thị trường khi thay dầu có thể khiến cho dầu được thay làm việc kém hiệu quả hoặc ít nhất cũng gây lãng phí tiền bạc, Để chắc chắn và đảm bảo trong quá trình thay đầu thì bạn hãy đọc kỹ hướng xem nhà sản xuất có yêu cầu thêm loại phụ gia nào hay không.

Nguyên tắc cần phải nhớ khi thay dầu nhớt ô tô

5. Không phải dầu càng đặc càng tốt.

Quan niệm trước đây của nhiều người dùng thì dầu càng đặc thì khả năng bôi trơn càng tốt. Nhưng đó chỉ đúng với loại dầu đơn cấp và chỉ đảm bảo độ nhớt ở nhiệt độ cao đủ để bôi trơn động cơ. Còn với những loại dầu nhớt như hiện nay là loại đa cấp vừa đảm bảo được việc bôi trơn ở nhiệt độ cao, vừa giúp xe có thể khởi động dễ dàng hơn ở nhiệt độ thấp do nó không quá đặc.

Trên đây là một số nguyên tắc, lưu ý khi lựa chọn và thay dầu nhớt ô tô mà chuyên mục tin tức cung cấp. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể thực hiện việc kiểm tra và thay dầu động cơ xe hơi hiệu quả.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *