Ô tô bị chết máy giữa đường là nỗi "ám ảnh" của mọi tài xế

Ô tô bị chết máy giữa đường xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Việc đầu tiên bạn cần làm là cố gắng cho xe vào lề đường và bật đèn cảnh báo, tuyệt đối không để xe dừng ở làn trái ngoài cùng. 

Ô tô bị chết máy giữa đường là nỗi "ám ảnh" của mọi tài xế
Ô tô bị chết máy giữa đường là nỗi “ám ảnh” của mọi tài xế

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về hệ thống lái trên xe ô tô hiện nay

Để xác định nguyên nhân gây ra chết máy cho xe hơi của bạn, hãy kiểm tra qua các bộ phận cơ bản bằng cách mở nắp capo của xe, kiểm tra nước làm mát, dầu trợ lực, các cực ắc quy, dây điện…

Bước tiếp là bạn hãy nhanh chóng nhờ sự trợ giúp từ các xe khác hoặc gọi điện cho các dịch vụ cứu hộ và mô tả sơ bộ tình trạng chiếc xe của bạn cho họ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết một số nguyên nhân gây nên tình trạng chết máy giữa đường để có thể tự kiểm tra cho chiếc xe của mình Muaxeotocu.info xin gửi đến bạn một số nguyên nhân sau đây.

Chết máy xe giữa đường vì hết xăng

Hết xăng giữa đường - chuyện tưởng đùa mà thật.
Hết xăng giữa đường – chuyện tưởng đùa mà thật.

Hết xăng giữa đường – chuyện tưởng đùa mà thật. Rất nhiều người chỉ mải mê lái xe mà quên để ý lượng xăng còn lại trong bình với quãng đường dự định sẽ đi. Thậm chí nhiều người còn chủ quan khi thấy cảnh báo khi sắp hết nhiên liệu.

Việc hết xăng giữa chừng dẫn đến chết máy sẽ rất nguy hiểm, có thể gây hỏng bơm xăng.

Hết nước làm mát

Hết nước làm mát là tình trạng khá phổ biến gây chết máy xe giữa đường
Hết nước làm mát là tình trạng khá phổ biến gây chết máy xe giữa đường

Hết nước làm mát là tình trạng khá phổ biến, nhiều người bỏ qua việc kiểm tra định kỳ nước làm mát. Cũng có thể nước làm mát bị rò rỉ và chủ xe không để ý tới.

Một nguyên nhân khác cũng có thể do chất lượng nước làm mát của bạn dùng kém chất lượng gây đóng cặn, tắc hoặc chức năng làm mát bị vô hiệu quá

Đây là nguyên nhân khiến hệ thống làm mát của xe gặp sự cố, quạt làm mát không hoạt động gây nóng máy, bó máy.

Hậu quả của việc này rất nghiêm trọng, bạn có thể sẽ phải bỏ hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu để đại tu lại động cơ chiếc xe.

Để không gặp phải trường hợp xe ô tô chết máy giữa đường, bạn chỉ cần thường xuyên kiểm tra nước làm mát và để ý đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát ở đồng hồ.

Khi thấy đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát tăng vọt hoặc kim lên vị trí H thì cần dừng xe lại và kiểm tra lượng nước làm mát trong xe.

Nếu thấy còn nước làm mát mà xe bị nóng thì để xe chạy không tải một lúc với dàn điều hòa được tắt. Lúc này, nước được bơm tuần hoàn sẽ nguội nhanh hơn.

Không kiểm tra dầu máy

Việc di chuyển của mỗi chiếc xe không giống nhau. Một chiếc xe thường đi trên cao tốc sẽ khác với một chiếc hàng ngày phải chen chúc trong đô thị. Chính vì thế đừng dập khuôn đợi 5000km đến 10.000km mới thay dầu. 

Kiểm tra dầu máy định kỳ là cách tốt nhất để chiếc xe luôn khỏe mạnh
Kiểm tra dầu máy định kỳ là cách tốt nhất để chiếc xe luôn khỏe mạnh

Ngoài ra, dầu xe không đảm bảo chất lượng dẫn đến cháy dầu hoặc đóng cặn trong động cơ cũng gây bó máy.

Nên khi chạy xe, bạn hãy để ý đèn cảnh báo áp suất động cơ nháy sáng trên bảng đồng hồ, lúc dừng xe nếu có dầu chảy xuống nền thì bạn nên kiểm tra lại lượng dầu còn trong xe.

Nguồn điện trong xe có vấn đề

Sự cố về điện có thể kể đến như hệ thống bu-gi, dây cao áp, nguồn cấp điện, dây điện bị hư hỏng… 

Thông thường, đèn báo lỗi động cơ sẽ bật sáng, nhưng cũng có khi, vì bị mất nguồn điện, bơm xăng không hoạt động, động cơ chết đột ngột mà không có dấu hiệu trước đó.

Kim phun cũ và cặn bẩn

Kim phun cũ và cặn bẩn gây tắc đường dẫn nhiên liệu
Kim phun cũ và cặn bẩn gây tắc đường dẫn nhiên liệu

Chức năng chính của kim phun là phun nhiên liệu vào buồng đốt để nổ máy xe. Nếu các lỗ phun và bộ lọc phun bị cặn bẩn bám vào lâu ngày không được vệ sinh bảo dưỡng cũng gây tắc.

Hậu quả của việc này là gây chết máy bất ngờ, chứ không gây hỏng hóc quá nặng nề.

Dấu hiệu của việc này là bạn sẽ nhận thấy máy xe yếu dần, có thể có cảm giác rung giật hoặc chết máy khi tăng ga.

Bạn nên đổ nhiên liệu ở những cây xăng có uy tín và thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh kim phun định kỳ.

Tắc lọc nhiên liệu

Lọc nhiên liệu nếu không được vệ sinh thường xuyên thì sẽ có rất nhiều cặn bẩn. Sau thời gian dài không được thay thế, lọc nhiên liệu có nguy cơ gây tắc, khiến nhiên liệu không được bơm lên động cơ gây chết máy

Dấu hiệu báo trước là động cơ nóng hơn bình thường, máy yếu thậm chí là yếu dần và chết máy khi tăng ga.

Hư hỏng bộ phận bơm xăng/bơm dầu

Nguyên nhân để bộ phận này bị hư hỏng và mất chức năng là do người dùng thường xuyên để cạn nhiên liệu.

Theo tin tức từ các hãng xe hơi, hầu hết bơm nhiên liệu trên các xe hiện đại đều được ngâm trong bình nhiên liệu, được làm mát và bôi trơn bằng chính nhiên liệu trong bình, nên có thể sẽ nóng và hỏng khi nhiên liệu quá cạn.

Bơm hỏng sẽ gây chết máy đột ngột do nhiên liệu không được cung cấp cho buồng đốt. Vậy nên việc kiểm tra nhiên liệu trước mỗi chuyến đi là việc rất cần thiết.

Nguyên nhân gây chết máy xe ô tô giữa đường chủ yếu từ sự chủ quan của người lái xe
Nguyên nhân gây chết máy xe ô tô giữa đường chủ yếu từ sự chủ quan của người lái xe

Những nguyên nhân dẫn đến việc ô tô bị chết máy phần lớn là do sự chủ quan của chủ xe. Ô tô bị chết máy giữa chừng không chỉ gây nguy hiểm cho người trong xe mà còn gây những hỏng hóc lớn cho xe gây tốn kém rất nhiều cho chi phí sửa chữa.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *