Normal là chế độ mặc định trên xe

Chế độ lái trên ô tô đều có tính năng và cách sử dụng khác nhau. Các chế độ lái này đem đến cho người dùng đa dạng hơn về cảm giác lái khác nhau nhưng không làm mất đi đặc tính ban đầu của nhà sản xuất.

Tìm hiểu chế độ lái trên ô tô và cách sử dụng
Tìm hiểu chế độ lái trên ô tô và cách sử dụng

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thay đổi chế độ lái trên ô tô

Trên thực tế, tình năng thay đổi chế độ lái hoạt động dựa trên thực tế rằng rất nhiều thành phần điều khiển, vận hành trên ô tô hiện nay đều hoạt động bằng các cảm biến và tín hiệu điện tử hơn là các cơ cấu cơ khí truyền thống.

Tín hiệu từ các hệ thống này được gửi về bộ điều khiển trung tâm (ECU). Từ đó, ECU sẽ phân tích và điều khiển các hệ thống trên dựa theo chế độ lái mà người dùng đã chọn để mang đến kết quả cuối cùng là những trải nghiệm khác biệt về độ nhạy chân ga, thời điểm sang số, độ êm ái hay cứng vững của xe… .

Các chế độ lái phổ biến trên ô tô

Hiện nay, trên các dòng xe hiện đại, các chế độ lái trên ô tô được bổ sung hơn rất nhiều. Người dùng có khả năng trải nghiệm nhiều cảm giác lái khác nhau hơn. Tuy nhiên, muaxeotocu.info gửi đến bạn những chế độ lái trên xe hơi cơ bản và thông dụng nhất

Normal

Normal là chế độ mặc định trên xe
Normal là chế độ mặc định trên xe

Đây là chế độ mặc định trên xe, trung tính và cân bằng giữa độ êm ái, yên tĩnh và hiệu suất vận hành của xe. Đây cũng là chế độ thể hiện đặc tính nguyên bản mà nhà sản xuất muốn đem đến cho người dùng.

Comfort

Đây là chế độ vận hành mà các thành phần điều khiển điện trên xe được ECU hóa cho cảm giác thoải mái, êm ái và yên tĩnh.

Các thay đổi có thể nhận thấy như giảm độ nhạy của chân ga (độ trễ khi tăng tốc lớn hơn), tăng độ trợ lực cho vô lăng, sang số sớm hơn để giữ tua máy thấp nhất có thể. Với những xe có hệ thống treo điện tử thì giảm chấn cũng được tinh chỉnh để cho hành khách cảm giác êm ái nhất.

Sport

Chế độ Sports cho cảm giác lái thể thao
Chế độ Sports cho cảm giác lái thể thao

Ngược lại với comfort mode, chế độ thể thao sẽ tối ưu các thành phần vận hành ưu tiên hiệu suất và cho trải nghiệm thể thao trên xe. Độ nhạy chân ga tăng lên để giảm độ trễ khi tăng tốc, hộp số ngâm số lâu hơn, sang số trễ hơn để tối ưu độ bốc và khả năng tăng tốc vượt trội. Ngoài ra, các hiệu ứng như ống xả cho tiếng nổ to và phần khích hơn, vô lăng nặng hơn và đầm chắc hơn. Hệ thống treo cũng cứng hơn để tăng độ bám đường khi vào cua.

Tuy nhiên, người điều khiển sẽ không cảm thấy thoải mái và êm ái cho lắm.

Sport+ (Track)

 Chế độ này thường chỉ có trên những chiếc xe được nhà sản xuất định hướng thể thao, mạnh mẽ. Chế độ này chỉ thích hợp để vận hành trong những điều kiện đường đẹp và lý tưởng như đường đua (track).

Tất cả các hệ thống được tăng độ cứng vững, ổn định và đầm chắc nhất có thể, thậm chí các công nghệ an toàn hỗ trợ người lái như Kiểm soát lực kéo TCS hay hệ thống chống bó cứng phanh ABS cũng có thể được tắt đi để người dùng trải nghiệm trọn vẹn những cảm giác lái thú vị.

Eco (hay Econ)

Ở chế độ Eco, bạn sẽ cảm thấy sức mạnh của xe bị hạn chế
Ở chế độ Eco, bạn sẽ cảm thấy sức mạnh của xe bị hạn chế

Viết tắt của economy (tính kinh tế). Có thể thấy đây chính là hệ thống giúp tiết kiệm hay cụ thể hơn là hiệu quả sử dụng nhiên liệu của xe.

Ở chế độ này, ECU có thể hạn chế một phần sức mạnh của xe, ngăn tình trạng thốc ga tăng tốc đột ngột, ổn định hệ thống điều hòa không khí cũng như ưu tiên sử dụng cấp số cao nhất có thể để tiết kiệm nhiên liệu. Chế độ này rất phổ biến trên các dòng xe lai xăng-điện hybrid.

Individual

Như tên gọi của nó, đây là chế độ cho phép người dùng tùy chỉnh vận hành theo ý muốn của mình. 

Người dùng có thể tùy chỉnh các đặc tính về độ nhạy, độ êm ái của các thành phần điều khiển và bật/tắt các trang bị hỗ trợ để tạo cho mình một chế độ lái riêng biệt và phù hợp với sở thích.

Hi vọng, với những kiến thức cơ bản và hữu ích nhất về hệ thống thay đổi chế độ lái trên ô tô mà chuyên mục tin tức nêu trên, bạn sẽ có thêm những tiêu chí và cơ sở để đánh giá để lựa chọn cho mình chiếc xe ưng ý nhất.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *