Công dụng ít tài xế nào biết về các hệ thống trên xe ô tô.

Khi lái để điều khiển xe sang trái hay sang phải bạn phải thực hiện những thao tác xoay vô lăng theo hướng mà mình mong muốn. Thao tác này được thực hiện chính là nhờ vào sự hỗ trợ của hệ thống lái trên xe ô tô. Vậy hệ thống lái trên ô tô này gì? nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây để bạn có thêm những chuyến đi an toàn hơn nhé.

1. Cấu tạo của hệ thống lái trên xe ô tô hiện nay.

Cùng với sự ra đời và phát triển của ô tô, hệ thống lái không ngừng được cải tiến với những tính năng và công nghệ mới để đáp ứng được những tiêu chí về an toàn và tiện nghi cho người dùng trong quá trình chuyển động ngay cả ở vận tốc cao và mật độ phương tiện giao thông lớn.

Quá trình phát triển hệ thống lái trên xe ô tô có thể kể theo trình tự:

  • Hệ thống lái thuần cơ khí
  • Hệ thống lái trợ lực thủy lực
  • Hệ thống lái trợ lực thủy lực điều khiển điện.
  • Hệ thống lái trợ lực điện
  • Hệ thống lái chủ động AFS
  • Hệ thống lái Steer by wire
  • Hệ thống lái tự động

Mặc dù, hệ thống lái trên xe ô tô được cải tiến và phát triển trong khoảng thời gian dài với nhiều công nghệ phát triển những về cơ bản tất cả hệ thống đều được cấu tạo gồm 4 phần đó là trợ lực lái, cơ cấu lắp, dẫn động lái, bộ điều khiển,..

Công dụng ít tài xế nào biết về các hệ thống trên xe ô tô.

2. Nguyên lý hoạt động của một số hệ thống lái trên xe ô tô.

Để chiếc xe có thể chuyển hướng êm ái thì mỗi bánh xe cần phải đi theo một đường tròn khác nhau. Bởi bánh xe bên trong chuyển động theo một vòng tròn có bán kính nhỏ hơn, việc quay vòng khó khăn hơn so với bánh xe phía ngoài. Nếu bạn vẽ một đường thẳng vuông góc với từng bánh xe thì các đường thẳng đó sẽ giao nhau tại tâm quay vòng. Theo tìm hiểu hiểu muaxeotocu.info thì từ trước tới nay hệ thống lái tồn tại một cặp cơ cấu lái khác nhau đó là cơ cấu bánh răng – thanh răng và trục vít – bánh vít. Cụ thể:

Cơ cấu lái bánh răng – thanh răng hiện đang được sử dụng phổ biến trên các mẫu xe ô tô du lịch, xe tải nhỏ và xe SUV. Nó là một cơ cấu cơ khí khá đơn giản với một bánh răng được nối với một ống kim loại, một thanh răng được gắn trên một ống kim loại, một thanh nối nối với hai đầu mút của thanh răng. Bánh răng tròn được nối với trục lái, khi bạn xoay vành lái, bánh răng quay làm chuyển động thanh răng.

Cặp bánh răng – thanh răng làm hai nhiệm vụ chính đó là chuyển đổi chuyển động xoay của vành tay lái thành chuyển động thẳng cần thiết để làm đổi hướng bánh xe. Nó cung cấp một sự giảm tăng lực để làm đổi hướng các bánh xe dễ dàng và chính xác hơn.

Nếu xét về tổng thể thì những chiếc ô tô hạng nhẹ và thể thao có tỷ số truyền của hộp tay thấp hơn so với những chiếc xe lớn hơn và các xe tải hạng nặng. Tỷ số thấp hơn sẽ tạo cho tay lái phản ứng nhanh hơn, bạn không cần xoay nhiều vành tay lái khi vào cua gấp và là điểm có lợi cho những chiếc xe đua. Các ô tô loại nhỏ khá nhẹ nên chỉ cần loại tay lái có tỷ số thấp, các loại xe ô tô lớn thường phải dùng loại hộp tay lái có tỷ số cao hơn đến giảm lực tác động của người lái khi điều khiển vào cua.

Công dụng ít tài xế nào biết về các hệ thống trên xe ô tô.

2.1 Hệ thống lái bánh răng – thanh răng có trợ lực.

Hệ thống này, thanh răng được thiết kế có phần hơi khác so với những loại bình thường ở một số chi tiết. Một phần của thanh răng có chưa một xi lanh và một piston luôn ở vị trí giữa và được nối với thanh răng. Có hai đường ống dẫn chất lỏng ở hai bên Piston, một dòng chất lỏng có áp suất cao sẽ được bơm vào một đầu đường ống để đẩy piston dịch chuyển, hỗ trợ thanh răng chuyển dịch. Như vậy, khi bạn đánh lái sang bên nào thì cũng có sự hỗ trợ của hệ thống thuỷ lục sang bên đó.

Tìm hiểu về hệ thống lái trên xe ô tô hiện nay.

2.2 Cơ cấu lái trục vít-êcu-bi-cung răng

Hiện cơ cấu này đang được sử dụng trên hầu hết các xe tải SUV. Sự liên kết của các chi tiết trong có cấu hơn khác với cơ cấu lái kiểu bánh răng – thanh răng. Cơ cấu này gồm có 2 phần đó, một phần là khối kim loại có một đường ren rỗng trong đó. Bên ngoài khối kim loại này có một vành răng. Vành lái được nối với một trục có ren và ăn khớp với các rãnh ren trên khối kim loại nhờ các viên bi tròn.

Khi bạn xoay vành tay lái, Đáng lẽ khi vặn chiếc êcu này, nó phải đi sâu vào trong khối kim loại đúng theo nguyên tắc ren nhưng nó đã bị giữ lại nên khối kim loại phải di chuyển ngược lại. Điều này đã làm cho bánh răng ăn khớp với khối kim loại này quay và dẫn đến di chuyển các cánh tay đòn làm các bánh xe chuyển hướng.

Tìm hiểu về hệ thống lái trên xe ô tô hiện nay.

2.3 Bơm thuỷ lực

Để cung cấp cho hệ thống thuỷ lực hoạt động hỗ cho hệ thống lái thì cần phải sử dụng một bơm thuỷ lực kiểu cánh gạt. Bơm này được dẫn động bằng mô men của động cơ nhờ truyền động puli-đai. Nó bao gồm rất nhiều cánh gạt (van) vừa có thể di chuyển hướng kính trong các rãnh của một rô to. Khi rô to quay, dưới tác dụng của lực ly tâm các cánh gạt này bị văng ra và tì sát vào một không gian kín hình ô van. Dầu thuỷ lực bị kéo từ đường ống có áp suất thấp (return line) và bị nén tới một đầu ra có áp suất cao.

Lượng dầu được cung cấp phụ thuộc vào tốc độ của động cơ. Bơm luôn được thiết kế để cung cấp đủ lượng dầu ngay khi động cơ chạy không tải, và do vậy nó sẽ cung cấp quá nhiều dầu khi động cơ hoạt động ở tốc độ cao. Để tránh quá tải cho hệ thống ở áp suất cao, người ta phải lắp đặt cho hệ thống một van giảm áp

Hướng dẫn cách đọc thông số kỹ thuật và kích thước lốp xe ô tô

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến hệ thống lái trên xe ô tô. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tin tức xe cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về một trong những hệ thống quan trọng trên xe ô tô.

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *