Túi khí ô tô là một bộ phận được trang bị trên xe ô tô nhằm giúp người dùng giảm thiểu được những chấn thương khi có những sự cố tai nạn xảy ra. Vậy cấu tạo túi khí ô tô là như thế nào, hoạt động ra làm sao?…Dưới đây hãy cùng muaxeotocu.info giải đáp một số thắc mắc xoay quanh chủ đề này.

1.Túi khí ô tô là gì?

Có thể nói túi khí xe ô tô là một bộ phận an toàn trên xe, thực chất là một đệm phao được thiết kế để bảo vệ an toàn cho người trên xe. Túi khí sẽ tự động được bơm đầy khí khi có va chạm bất ngờ xảy ra nhằm giúp người dùng giảm những chấn thương do va chạm. Túi khí ô tô cũng là bộ phận duy nhất trên xe ô tô chỉ được sử dụng một lần, lúc nó hoạt động cũng là lúc tự làm mình bị hỏng.

Thông thường khi nói đến túi khí ô tô mọi người thường hiểu là túi khí trước bảo vệ phần đầu, ngực, mặt của người lái nhưng thực tế túi khí còn có những loại khác như túi khí bên hông, túi khí chân. Đây là một trong những bộ phận không thể thiếu của một chiếc xe ô tô.

Tìm hiểu về cấu tạo túi khí ô tô

2. Cấu tạo túi khí ô tô

Theo như chuyên mục tin tức  tìm hiểu thì túi khí được chế tạo từ một loại vải có khả năng co giản hoặc một chất liệu thông minh đáp ứng được khả năng thu gọn và khi cần thiết có thể bing ra và bảo vệ những vùng nhạy cảm trên cơ thể người lái.. Cấu tạo túi khí ô tô bao gồm 3 bộ phận là bộ cảm biến va đập, hệ thống bơm khí và túi khí.

Ở các dòng xe như Hyundai 300i, Suzuki Ciaz,.. được trang hệ thống cảm biến bao gồm cảm biến gia tốc, cảm biến va chạm, cảm biến áp suất sườn, cảm biến phanh, cảm biến áp suất trên ghế,.. Tất cả những cảm biến này được kết nối với bộ phận điều khiển của túi khí ACU. Khi nhận được tín hiệu thì ACU bắt đầu bơm đầy khí cho túi khí phồng lên.

Tìm hiểu về cấu tạo túi khí ô tô

>>>Xem thêm:

3. Túi khí ô tô hoạt động theo nguyên lý

Những cảm biến trên xe sẽ đo lường những thông số liên quan đến tốc độ, áp lực phanh, gia tốc,..Trường hợp những chỉ số này vượt quá mức cho phép thì bộ điều khiển sẽ kích hoạt ngòi nổ đánh lửa trong bộ thổi.

Khi ngòi nổ nảy sinh ra dòng điện cường độ từ 1A – 3A đốt cháy hỗn hợp natri và kali Nitrat. Khi được đốt lên những chất này tạo nên phản ứng hóa học sinh ra các khí Nito, Hidro và oxy giúp lấp đầy túi khí.

Khi túi khí đa được bơm căng lên thì sẽ trở thành một tấm đệm bảo vệ những bộ phận cho người lái. Sau khi kết thúc thì túi khí sẽ xẹp lại do các khí ga trong túi sẽ thoát ra ngoài qua các lỗ nhỏ.

Hiện nay, thì các túi khí ô tô hoạt động như cách của tên lửa đẩy hoạt động mang lại hiệu quả hơn so với cách trước đây. Cụ thể khi xảy ra va chạm, hệ thống cảm biến sẽ truyền những tín hiệu đến bộ điều khiển túi khí chỉ huy bơm đầy khí. Hệ thống này trải qua tổng cộng 3 giai đoạn kể từ khi xảy ra va chạm đến lúc túi khí bung ra, tất cả quá trình diễn ra trong vòng 0.04 giây nhanh hơn gấp 5 lần tốc độ chớp mắt của con người.

Tìm hiểu về cấu tạo túi khí ô tô

4. Chú ý về túi khí xe hơi

Khi lái xe ô tô bạn cần chú ý không nên đặt những vật dụng cá nhân lên táp lô. Việc này sẽ gây nguy hiểm khi túi khí phát nổ. Đối với việc di chuyển xe có trẻ nhỏ bạn cũng nên hết sức chú ý không để các bạn nhỏ ở ghế phụ bởi túi khí phát nổ sẽ khiến bé bị thiệt mạng. Hãy để bé ở ghế sau trong tình trạng thắt dây an toàn là tốt nhất

Tìm hiểu về cấu tạo túi khí ô tô

Có thể nói túi khí xe hơi là một phát minh vĩ đại cho ngành công nghiệp ô tô giúp bảo vệ người lái tránh được những va chạm khi xảy ra tai nạn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về cấu tạo túi khí xe hơi và những vấn đề liên quan đến thiết bị này có thể giúp bạn phần nào hiểu được một bộ phận không thể thiếu trên xe ô tô

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *