Những điều bạn cần biết về hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

Đa phần những chiếc xe ô tô có mặt trên thị trường hiện nay đều được trang bị hệ thống phanh ABS. Vậy hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là gì? Nó hoạt động như thế nào? Tác dụng của hệ thống này là gì? Hãy cùng muaxeotocu.info đi tìm hiểu và giải đáp những câu  hỏi trên qua bài viết dưới đây.

1.Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là gì?

Hệ thống phanh ABS ( viết tắt của Antilock Brake System) là cơ cấu phanh xe được điều khiển bởi hệ thống điện tử. Hệ thống này có tác dụng ngăn ngừa bánh xe bị hãm cứng và có hiện tượng trượt dài và việc lái xe không thể điều khiển hướng lái khi phanh xe hay gawoj những tình huống cần giảm tốc độ từ đó gây ra những va chạm.

ABS được ra mắt vào năm 1970 tại Mỹ và nhanh chóng được coi là hệ thống an toàn có khả năng giảm thiểu những vụ tai nạn giao thông trên xe ô tô. 

Những điều bạn cần biết về hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

Hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS nếu như một trong những bánh xe ô tô quay quá nhanh máy tính sẽ tự động tác động trở lại đảm bảo cho quá trình hãm. Để thực hiện được thao tác này, thay vì tác động một lần cực mạnh khiến bánh xe như bị chết của phanh xe thông thường thì hệ thống này sẽ thực hiện động tác ấn – thả thanh kẹp trên phanh đĩa khoảng 15 / giây.

Hiện nay hệ thống phanh ABS trên xe ô tô được trang bị những thiết bị hiện đại như một máy tính ( CPU), bơm, các van thủy lực và cảm biến tốc độ trên 4 bánh xe. Khi xe gặp phải tình huống cần phanh gấp, CPU cảm nhận được bánh xe có tốc độ quay chậm hơn so với mức quy định thì thông qua bơm và van thủy lực, ABS sẽ tự động giảm áp suất tác động lên đĩa giúp bánh xe không bị chết cứng.

Những điều bạn cần biết về hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

>>> Tham khảo:

3. Tác dụng của hệ thống chống bó cứng phanh trên xe ô tô

ABS chỉ được kích hoạt trong những tình huống phanh khẩn cấp và bạn sẽ cảm nhận được nó đang hoạt động bằng việc chân phanh sẽ rung giật.

Không tự nhiên mà hiện nay không chỉ xe ô tô mà hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã được trang bị trên những chiếc xe máy. ABS giúp cho quá trình phanh xe được trơn tru, an toàn hơn trong những tình huống xử lý trên đường. Với ABS khi nhân chân phanh đột ngột, bánh xe sẽ giảm đi hiện tượng bị chết ( bó) nên bạn có thể điều khiển được xe giảm thiểu được những sự cố đáng tiếc trên đường từ đó mang lại cảm giác an tâm hơn cho bạn khi lái xe.

Những điều bạn cần biết về hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

4. Phân loại hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

Trải qua quá trình hình thành và phát triển trong suốt một thời gian dài hệ thống phanh ABS trên xe ô tô dần dần được cải tiến cho phù hợp hơn với điều kiện giao thông cũng như từng dòng xe ô tô. Dựa vào số lượng kênh và số lượng cảm biến tốc độ mua xe ô tô cũ phân chia hệ thống này thành 3 loại cụ thể như sau:

+ Loại 1: Gồm 4 kênh, 4 cảm biến vận tốc

Đây là loại có thiết kế tối ưu nhất cho hệ thống ABS trên thị trường bởi mỗi bánh xe được kiểm soát bởi 1 cảm biến vận tốc. Áp lực của má phanh lên từng bánh xe được điều chỉnh độc lập qua từng van ở mỗi bánh xe.

+ Loại 2: Gồm 3 kênh, 3 cảm biến tốc độ.

Loại  này được sử dụng trên những chiếc xe bán tải với 2 kênh và 2 cảm biến được phân bố đều ở 2 bánh trước còn bánh sau sẽ sử dụng chung kênh và cảm biến vận tốc. Như vậy, khi gặp tình huống cần phanh gấp thì hệ thống cho phép tối ưu kiểm soát áp lực trên 2 bánh trước còn ở bánh sau 1 trong 2 bánh sẽ có thể bị bó cứng.

+ Loại 3: Gồm có 1 kênh, 1 cảm biến

Loại này thường được trang bị ở cầu sau của xe bán tải, 2 bánh xe sau sẽ được kiểm soát chung bởi 1 cảm biến và 1 van thủy lực. Cũng tương tự như hệ thống phanh ABS loại 3 kênh, 3 cảm biến tốc thì sẽ có thể có 1 trong 2 bánh sau sẽ bị bó trong quá trình phanh.

Những điều bạn cần biết về hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

5. Nhưng lưu ý về hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô không có tác dụng thay thế người lái kiểm soát chiếc xe mà chỉ là công cụ hỗ trợ giúp chiếc xe dễ dàng kiểm soát hơn khi phanh hay giảm tốc độ bất ngờ.

ABS không giảm quãng đường phanh mà lợi ích hàng đầu là cho phép người lái tiếp tục kiểm soát được hướng lái và chống hiện thường trượt khi phanh.

Đối với những tình huống bất ngờ bạn nên loại bỏ các phanh truyền thống trước đây thay vào đó là cách nhấn và lái bởi ABS đã giúp bạn việc chống bó cứng phanh và việc của bạn là điều khiển chiếc xe sao cho an toàn.

Để có thể hiểu và sử dụng an toàn hệ thống này tốt nhất bạn nên tìm một nơi có không gian để thử lái xe trang bị hệ thống ABS khi phanh gấp. Việc thành thạo sử dụng và xử lý tình huống vừa giúp bạn khai thác tối đa hiệu quả của thiết bị này vừa giúp bạn tăng độ an toàn khi lái xe ô tô.

Những điều bạn cần biết về hệ thống phanh ABS trên xe ô tô

Trên đây là một số thông tin mà bạn nên biết về hệ thống phanh ABS trên ô tô. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu được hệ thống này và có những hành trình an toàn trên xế cưng của mình.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *