Đối với những chiếc xe ô tô sử dụng số sàn thì việc tìm hiểu về ” côn xe ô tô là gì?” thật sự cần thiết nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình lái xe và bảo dưỡng xe sau này. Và để có thêm những hiểu biết về côn xe ô tô thì hãy cùng muaxeotocu.info theo dõi bài viết dưới đây:

I. Côn xe ô tô là gì?

Côn xe ô tô hay còn gọi là bộ ly hợp và để trả lời cho câu hỏi “ Côn xe ô tô là gì?” thì mua xe ô tô cũ sẽ phân tích từng từ, với từ “ côn” có nghĩa là mô tả bộ phận hình nón. Còn với từ “ly hợp” là  mô tả công dụng tách ra hay lợp lại để truyền hoặc ngắt momen từ động cơ đến bánh xe. Như vậy, côn xe ô tô là bộ phận trung gian nối giữa động cơ với hộp số và bánh xe.

Cấu tạo của côn xe ô tô bao gồm: Xy lanh cắt ly hợp, vòng bi cắt ly hợp, nắp ly hợp, đĩa ly lợp.

Côn xe ô tô là gì? - Những sự cố thường gặp ở côn xe cần khắc phục.

>>> Tham khảo thêm:

II. Những sự cố thường gặp ở côn xe cần khắc phục.

Côn xe ô tô là một bộ phận quan trọng, nếu như côn xe gặp những sự cố hay hỏng hóc sẽ khiến cho việc điều khiển xe gặp nhiều khó khăn hoặc có thể là không hoạt động. Một số sự cố thường gặp ở côn xe ô tô cần khắc phục như:

1. Đạp côn nặng

Thông thường khi sử dụng một chiếc xe số sàn bạn sẽ có cảm nhận đầu tiên khi sử dụng xe số sàn là côn và số có nhẹ hay không. Trong trường hợp bạn đã dùng bộ trợ lực côn mà khi láy vẫn cảm thấy nặng thì có thể là do hệ thống điều khiển ly hợp của xe đang bị thiếu dầu. Để khắc phục thì bạn có thể chủ động đổ thêm dầu vào ly hợp hoặc đem xe ra gara để được bổ dung.

Côn xe ô tô là gì? - Những sự cố thường gặp ở côn xe cần khắc phục.

2. Bàn đạp côn bị rung

Để kiểm tra tình trạng côn bạn chỉ cần ấn nhẹ chân lên bàn ly hợp trong lúc động cơ đang hoạt động. Nếu nhấn mạnh chân hơn mà bàn đạp ly hợp hết rung điều này cho thấy sự hỏng hóc có thể là do khi lắp ráp đĩa ly hợp không chuẩn nên bị di chuyển tại mỗi vòng quay. Để khắc phục hiện tượng này bạn hãy mang xe đến các xưởng bảo dưỡng để được tư vấn và khắc phục.

Côn xe ô tô là gì? - Những sự cố thường gặp ở côn xe cần khắc phục.

3. Nhả côn, xe giật

Khi bạn đang cài số, buông chân côn động cơ bị giật và rung mạnh, sự kết nối của bộ ly hợp không được êm thì bộ hợp ly đang có vấn đề cần khắc phục. Ngoài ra nguyên nhân gây nên hiện tượng trên có thể là do lò xo giảm chấn, bàn ép bị nứt,..Để xử lý thì không còn cách nào khác bạn phải mang xe ô tô đến các trung tâm bảo dưỡng để khắc phục.

Côn xe ô tô là gì? - Những sự cố thường gặp ở côn xe cần khắc phục.

4.Xe vượt dốc ì ạch do trượt côn

Khi xe cần lên dốc hoặc tăng tốc nhưng xe lại chạy khá ì ạch, yếu ớt thì có thể mô men từ động cơ không được truyền tới bánh xe do côn bị trượt. Nguyên nhân và do đĩa ma sát đã bị mòn hoặc là do dầu của động cơ, hộp số lọt gây mấy ma sát.

Côn xe ô tô là gì? - Những sự cố thường gặp ở côn xe cần khắc phục.

5. Đạp côn có tiếng kêu

Nếu bạn đạp côn mà phát hiện có tiếng kêu thì rất có thể vòng bị T đã bị mòn, hỏng hoặc thiếu mỡ bôi trơn. Để khắc phục thì bạn cần thay vòng bi và bổ sung thêm mỡ bôi trơn để côn xe hoạt động tốt hơn.

Côn xe ô tô là gì? - Những sự cố thường gặp ở côn xe cần khắc phục.

Với bào viết này mua xe ô tô cũ hy vọng bạn đã có câu trả lời cho “ côn xe ô tô là gì?” đồng thời dùng biết được rằng Côn xe ô tô là bộ phần liên quan đến quá trình điều khiển xe. Những lỗi thường gặp ở bộ phận này có vẻ bình thường nhưng hậu quả mà nó mang lại thì khá nghiêm trọng. Do vậy bạn cần để ý và cân nhắc đến việc sửa chữa hoặc thay thế khi phát hiện ra những lỗi này.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *