Những điều cần biết về hệ thống bôi trơn trên ô tô

Hệ thống bôi trơn trên ô tô có nhiệm vụ đưa dầu bôi trơn liên tục đến các bề mặt ma sát của các chi tiết để đảm bảo điều kiện làm việc bình thường của động cơ và tăng tuổi thọ các chi tiết máy. Vậy hệ thống bôi trơn trên xe ô tô là gì? nguyên lý làm việc ra sao?… để biết rõ thêm về bộ phận quan trọng này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

I. Tìm hiểu những điều cơ bản về hệ thống bôi trơn trên ô tô.

1. Tác dụng và phân loại hệ thống bôi trơn trên ô tô.

Hệ thống bôi trơn trên ô tô có các tác dụng làm giảm ma sát, làm mát, làm sạch các chi tiết máy; làm kín các kẽ hở dầu đi qua; bảo đảm máy móc đỡ bị han gỉ

Hệ thống bôi trơn được phân loại theo phương pháp bôi trơn gồm có 3 loại là bôi trơn bằng vung té, bôi trơn cưỡng bức và bôi trơn bằng cách pha dầu bôi trơn vào nhiên liệu.

Những điều cần biết về hệ thống bôi trơn trên ô tô

2. Những hư hỏng thường gặp của hệ thống bôi trơn trên ô tô

Theo khảo sát của muaxeotocu.info thì đa phần thì hệ thống bôi trơn trên ô tô thưởng bị những vấn đề hư hỏng như

  • Rò rỉ đường dẫn dầu gây thất thoát dầu
  • Đường dẫn dầu không kín khít hay tắc
  • Bầu lọc tinh bị nhiễm bẩn nặng
  • Lưới lọc dầu bị bẩn tác
  • Bơm cấp dầu bị mòn hỏng
  • Van điều tiết áp suất dầu bị kẹt làm mất chứng năng điều chỉnh
  • Két làm mát dầu bị mất khả năng làm mát do bị bẹp hay rò rỉ dầu.
  • Chất lượng dầu bị suy giảm về độ nhớt hoặc về cơ tính,…

>>> Bài liên quan: 

II. Các phương pháp bôi trơn dùng trong động cơ đốt trong.

1. Bôi trơn bằng cách pha dầu nhờn vào nhiên liệu

Phương pháp bôi trơn này thường dùng để bôi cho các chi tiết máy của động cơ xăng hai kỳ cỡ nhỏ, làm mát bằng không khí hoặc bằng nước.

Nguyên lý làm việc: Hỗn hợp dầu nhờn và xăng sau khi qua bộ chế hòa khí được xé thành các hạt nhỏ, cùng với không khí nạp tạo thành hỗn hợp các hạt dầu nhờn lẫn trong khí hỗn hỗn hợp ngưng đọng bám lên bề mặt các chi tiết máy để bôi trơn các mặt ma sát.

2. Bôi trơn bằng phương pháp vung té dầu

Nguyên lý làm việc của phương pháp vung té dầu đó là: Dầu chứa trong các te được thìa múc dầu lắp trên đầu to thanh thuyền múc hắt tung lên. Cứ mỗi một vòng quay của trục khuỷu thìa hắt dầu sẽ múc dầu một lần. Dầu được hắt lên vung té bên trong không gian của các te sẽ rơi tự do xuống các mặt ma sát của ổ trục. Trên các vách ngăn bên trên ô trục thường có các gân hứng dầu để đảm bảo cho các ổ trục không bị thiếu dầu. Tuy nhiên, hiện tại phương pháp bôi trơn này không còn đảm bảo lưu lượng dầu bôi trơn của ổ trục nên nó không còn được sử dụng trên các động cơ đời mới.

3. Phương pháp bôi trơn cưỡng bức

Hiện tại thì hầu hết các động cơ đốt trong đều sử dụng phương pháp bôi trơn này vì nó đảm bảo được yêu cầu bôi trơn, làm mát và tẩy rửa mặt ma sát của ô trục. Hệ thống bôi trơn cưỡng bức bao gồm các bộ phận là thùng chứa dầu, bơm dầu nhờn, két làm mát dầu nhờn, các đường ống dẫn dầu, đồng hồ báo áp suất, đồng hồ báo nhiệt độ dầu nhờn,..Và có 2 phương pháp bôi trơn cưỡng bức như sau:

– Hệ thống bôi trơn các te ướt: Dầu nhờn được chứa trong các te sẽ được bơm dầu hút qua phao hút đầy qua lọc thô. Tại đây thì dầu được lọc sạch các tạp chất sau đó dầu nhờn được đẩy vào các đường dầu nhờn chính để chảy đến các ô trục khuỷu; ổ trục cam,..Tiếp đến đường dầu trong trục khuỷu đưa dầu lên bôi trơn ổ chốt rồi theo đường dầu trên thanh truyền lên bôi trơn chốt pít tông. Nếu như trên thanh truyền không có đường dầu thì dầu nhỏ thanh truyền phải có lỗ hứng dầu.

– Hệ thống bôi trơn các te khô: điểm khác nhau hệ thống bôi trơn các te ướt ở chỗ  là hệ thống bôi trơn khô có dùng thêm hai bơm dầu phụ 15 để hút hết các dầu trong các te về thừng dưới 14, sau đó bơm 2 hút dầu từ thùng chứa đi bôi trơn

Những điều cần biết về hệ thống bôi trơn trên ô tô

Trên đây là một số những thông tin về hệ thống bôi trơn trên xe, hy vọng với chia sẻ của chuyên mục tin tức sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những bộ phận quan trọng trên chiếc xe ô tô.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *