Một trong những việc đầu tiên cần làm khi thiết kế một mẫu xe hơi mới đó là xác định chiều ngang và chiều dài cơ sở xe ô tô. Đây là thông số nền móng để các kỹ sư xây dựng hoàn thiện một bản thiết kế. Để biết rõ hơn về thông số này thì hãy cùng muaxeotocu.info tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

1.Chiều dài cơ sở xe ô tô là gì?

Chiều dài cơ sở xe ô tô là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước đến tâm bánh xe trục sau ( đối với xe có 2 trục, 4 bánh phổ thông).

Kích thước cơ sở của xe o tô bao gồm chiều dài cơ sở và chiều ngang cơ sở, nó đóng vai trò quan trọng, quyết định đến kích thước khoang hành khách, độ lớn bán kính quay vòng của xe và độ ổn định động học của xe. Việc tính toán kích thước xe cụ thể sẽ còn phụ thuộc nhiều vào mục đích thiết kế, vận tốc hoạt động, điều kiện địa hình vận hành,..

Tìm hiểu những điều cần biết về chiều dài cơ sở xe ô tô

2. Mục đích và điều kiện vận hành.

Đối với một chiếc xe ô tô mới được thiết kế để di chuyển trong điều kiện địa hình phức tạp thì chiều dài cơ sở phải ngắn. Bởi chiều dài cơ sở ngắn sẽ làm cho khoảng cách của các trục đến vị trí trọng tâm ô tô giảm, nhằm giúp xe có độ linh hoạt cao hơn bởi các góc giới hạn lật ngang/ dọc lớn hơn, đồng thời các góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc sẽ tăng lên đáng kể khi kết hợp cùng khoảng sáng gầm xe cao.

Đối với các xe ô tô được thiết kế để vận hành thường xuyên với tốc độ cao và có những pha vào cua gấp thì xe cần được tăng chiều dài cơ sở xe ô tô và hạ thấp độ cao của gầm xe, khoảng cách từ các trục bánh xe đến trọng tâm xe xa hơn. Phần thân xe cũng sẽ ổn định hơn nhờ trọng tâm thấp và hệ số khí động học tốt hơn giúp tăng khả năng bám đường và vận hành ổn định.

Tìm hiểu những điều cần biết về chiều dài cơ sở xe ô tô

3. Tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể

Theo như chuyên mục tin tức đánh giá thì hầu như các xe ô tô có tỷ lệ chiều dài cơ sở với kích thước tổng thể càng lớn thì sẽ có không lớn hơn thì khoang hành khách sẽ được tối ưu và đổi lại thì khả năng vận hành ổn định của xe sẽ kém đi đôi chút cũng như mất đi sự cân bằng trong thiết kế tổng thể ngoại thất. Đó là lý do vì sao ta thường bắt gặp những dòng xe nhỏ di chuyển trong thành phố có hai trục được kéo dài và áp sát tối đa phần cản sau. Còn lại các mẫu xe sedan lại có kích thước tổng thể thoải mái nên dáng vẻ cũng cân đối và thon thả hơn.

Tìm hiểu những điều cần biết về chiều dài cơ sở xe ô tô

>>> Xem thêm: 

4. Ý nghĩa của chiều dài cơ sở xe ô tô

Chiều dài cơ sở xe ô tô có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng vận hàng, dáng xe và động rộng rãi của không gian hành khách . Cụ thể:

– Đối với không gian khoang hành khách: thì chiều dài cơ sở càng lớn thì khung gầm xe càng dài, khoang hành khách càng rộng rãi. Như vậy thì khi chọn mua xe ô tô, so sánh giữa các mẫu trong cùng phân khúc, giá tiền bạn muốn có sự thoải mái cao hơn độ rộng rãi trong nội thất xe thì nên chọn các mẫu e có chiều dài cơ sở lớn hơn.

– Đối với khả năng vận hành: Chiều dài cơ sở xe ô tô không chỉ quyết định tới khoang hành khách mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ lớn bán kính vòng quay và độ ổn định của chiếc xe. Tùy thuộc vào kiểu dáng xe, điều kiện địa hình, vận hành,.. mà chiều dài cơ sở và kích thước liên quan sẽ được tính toán cho phù hợp.

  • Điều kiện địa hình: Thì đối với những chiếc xe được sản xuất cho những địa hình phức tạp, gồ ghề,.. thì phải có chiều dài cơ sở ngắn để giảm đi khoảng cách giữa có trụ tới vị trí trọng tâm xe như vậy mới có thể giúp xe linh hoạt hơn.
  • Tốc độ: Nếu một chiếc xe thường xuyên vận hàng với tốc độ cao , cua gắt thì phải tăng chiều dài cơ sở đồng thời hạ thấp khoảng cách gầm để kéo dài khoảng cách giữa các trục bánh xe tới trọng tâm xe. Với thiết kế này giúp thân xe ổn định hơn và tăng khả năng bám đường.
  • Dáng xe: thì những chiếc xe có tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể càng lớn thì sẽ có không gian khoang hành khách rộng hơn và dĩ nhiên thì khả năng vận hành của xe cũng kém đi.
  • Tìm hiểu những điều cần biết về chiều dài cơ sở xe ô tô

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chiều dài cơ sở xe ô tô, mong rằng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông số này trên xe ô tô.

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *