Những hạng mục cần quan tâm khi bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo số km

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô là một việc làm cần thiết để đảm bảo xe có độ bền cao, luôn hoạt động ổn định, và giúp chúng ta luôn an tâm mỗi khi sử dụng. Bài viết sau sẽ liệt kê danh mục một số những hạng mục cần bảo dưỡng định kỳ theo số km đi được thường là sau 5.000, 15.000, 30.000, 40.000 đến 100.000 km xe chạy của ô tô

Những hạng mục cần quan tâm khi bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo số km
Những hạng mục cần quan tâm khi bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo số km

Bảo dưỡng định kỳ là thực hiện những công việc theo yêu cầu của nhà sản xuất và được thực hiện với các loại xe sau một thời gian sử dụng hay theo một quãng đường đi được theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nhằm đảm bảo xe ô tô luôn hoạt động trong trạng thái tốt và an toàn nhất. Việc này ngăn ngừa sớm những hư hỏng có thể dẫn đến hoặc những phiền phức không đáng có khi bạn đang vận hành xe.

Ngoài ra, luật pháp quốc gia cũng bắt buộc xe phải kiểm định chất lượng định kỳ nhằm dễ dàng quản lý chất lượng phương tiện và đảm bảo an toàn của phương tiện khi tham gia giao thông

Lợi ích của việc bảo dưỡng ô tô định kỳ

Ngăn chặn việc xe bị hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của xe

Ở Việt Nam, nhất là ở các đô thị, điều kiện vận hành xe tương đối khắc nghiệt: Đường xá chật hẹp, gồ ghề, khí hậu, không khí nhiều bụi, nhiệt độ cao, xe thường chạy ở tốc độ thấp v.v… Nên những chi tiết máy móc, động cơ, hệ thống trên xe ô tô bị ảnh hưởng do sự biến đổi chất lượng của mỡ bôi trơn, dầu nhớt. Vì vậy, bạn cần thay mới lại trước khi chúng gặp phải vấn đề hỏng hóc.

Bạn không thể phát hiện được việc động cơ, hay máy móc bị hư hỏng, điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến an toàn khi lưu thông. Vì vậy, các kỹ thuật viên tại gara sẽ kiểm tra và xử lý kịp thời những hư hỏng, trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ giúp bạn.

Lợi ích của việc bảo dưỡng ô tô định kỳ là ngăn chặn việc xe bị hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của xe
Lợi ích của việc bảo dưỡng ô tô định kỳ là ngăn chặn việc xe bị hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của xe

Tiết kiệm chi phí và lái xe an toàn

Trong quá trình vận hành sẽ xảy ra sự hao mòn giữa những mối lắp ghép. Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ giúp cho chiếc xe của bạn ngăn chặn được những hư hỏng lớn và tránh được việc tiêu tốn một khoản chi phí cao hơn rất nhiều so với chi phí bảo dưỡng xe ô tô để trả cho việc sửa chữa những hỏng hóc đó.

Hơn thế nữa, việc bảo dưỡng định kỳ xe hơi còn đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng khi các chi tiết bị hư hỏng nặng sẽ gây ra mất an toàn cho người sử dụng.

Yên tâm khi sử dụng xe

Khi chiếc xe của bạn được chăm sóc bởi những người có kinh nghiệm, am hiểu tường tận về từng chi tiết của xe thì bạn sẽ không còn phải chịu những bất tiện khi sử dụng một chiếc xe mà thường xuyên bị trục trặc hay những hư hỏng không đáng có, kinh khủng hơn là cảm giác bất an vì xe lâu rồi không được kiểm tra…

Đảm bảo hiệu lực bảo hành

Như muaxeotocu.info được biết để đảm bảo được bảo hành có hiệu lực thì chiếc xe của bạn phải thực hiện bảo dưỡng định kỳ đầy đủ tại các Trung tâm Dịch vụ được ủy quyền bởi nhà sản xuất.

Các mốc bảo dưỡng định kỳ xe hơi

Sau 5000 km:

Thường chúng ta sẽ bảo dưỡng ô tô định kỳ sau mỗi 5000 km, đây là mốc thời gian được nhà sản xuất khuyến cáo đối với chiếc xe của bạn dựa trên các vấn đề thực tế mà một chiếc xe mới thường gặp phải.

Công việc bạn cần làm cho lần bảo dưỡng đầu tiên này là thay dầu máy
Công việc bạn cần làm cho lần bảo dưỡng đầu tiên này là thay dầu máy

Công việc bạn cần làm cho lần bảo dưỡng định kỳ xe hơi đầu tiên này là thay dầu máy, vệ sinh lọc gió điều hòa và lọc gió động cơ. Sau 5000 km đầu tiên, chiếc xe của bạn cần được thay dầu vì sau những lần hoạt động đầu tiên, những mảnh kim loại nhỏ vụn sẽ lẫn trong lớp dầu của bạn. Sau đó bạn có thể thay sau mỗi 10.000 km.

Trong khi bảo dưỡng xe ở giai đoạn này, những người thợ lành nghề cũng sẽ lưu tâm đến việc làm sạch lọc gió động cơ để đảm bảo chất lượng nhiên liệu vào buồng đốt. Lọc gió điều hòa cũng sẽ được làm sạch để không khí lưu thông trong buồng lái được sạch sẽ, trong lành cho người sử dụng.

Ngoài ra nếu cẩn thận hơn, bạn nên nhờ các kỹ thuật viên kiểm tra mực dầu thắng, nước rửa kính, dầu hộp số, nước làm mát,… và bổ sung thêm nếu chúng bị thiếu hụt.

Sau 15.000 km

Trong lần bảo dưỡng định kỳ xe ô tô thứ 2 này, ngoài việc thay dầu xe
Trong lần bảo dưỡng định kỳ xe ô tô thứ 2 này, ngoài việc thay dầu xe

Trong lần bảo dưỡng định kỳ xe ô tô thứ 2 này, ngoài việc thay dầu xe, bạn cũng nên thay luôn lọc dầu. Với nhiệm vụ giữ lại các cặn bẩn, giúp động cơ được bôi trơn với dầu sạch và luôn hoạt động tốt, sau một thời gian dài sử dụng xe, chắc chắn bộ phận lọc dầu cũng không còn đảm bảo được chất lượng tốt nữa.

Tốt nhất là nên thay lọc dầu cùng lúc với khi thay dầu, tức sau mỗi 10.000 km để đảm bảo chất lượng dầu luôn được tốt nhất cho việc hoạt động của xe.

Ngoài ra, sau khi xe đã chạy được 15.000 km bạn cũng nên đảo lốp để tránh việc lốp bị mòn không đều , và sau đó tiếp tục đảo lốp sau mỗi 10.000 km.

Sau 30.000 km:

Bạn cần thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa sau 30.000 km để động cơ làm việc êm ái và tiết kiệm nhiên liệu
Bạn cần thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa sau 30.000 km để động cơ làm việc êm ái và tiết kiệm nhiên liệu

Với điều kiện khí hậu, thời tiết và môi trường khá bụi bặm và ô nhiễm như ở các đô thị tại Việt Nam, chỉ sau một thời gian lăn bánh, bộ phận lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa sẽ bị bẩn và có nguy cơ tắc nghẽn. Lọc gió động cơ bị dơ bẩn quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ, còn lọc gió điều hòa mà bẩn thì sức khỏe của bạn sẽ bị đe dọa bởi khi luồng gió thổi ra từ điều hòa sẽ mang mùi ẩm mốc khó chịu.

Bạn cần thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa sau 30.000 km để động cơ làm việc êm ái và tiết kiệm nhiên liệu hơn đồng thời giúp hệ thống điều hòa hoạt động tốt và đảm bảo sức khỏe của bạn.

Sau 40.000 km:

Sau 40.000 km bạn nên thay dầu hộp số và dầu vi sai
Sau 40.000 km bạn nên thay dầu hộp số và dầu vi sai

Sau mỗi 40.000km, chiếc xe của bạn cần được thay thế một số bộ phận, bao gồm: Thay lọc nhiên liệu, thay dầu hộp số, dầu vi sai, dây cua roa, dầu trợ lực, dung dịch làm mát, dầu phanh và dầu li hợp.

Để giúp hộp số, bộ vi sai được bôi trơn và hoạt động êm dịu, đảm bảo cho hệ thống truyền động của xe luôn làm việc tốt thì việc thay dầu hộp số và dầu vi sai định kỳ cũng quan trọng như thay dầu máy.

Sau một thời gian xe hoạt động, lọc nhiên liệu sẽ bị dơ do các tạp chất và cặn bẩn. Bạn cần thay thế lọc nhiên liệu mới để tránh tình trạng lọc bị quá dơ bẩn gây nghẹt ảnh hưởng đến quá trình cung cấp và chất lượng nhiên liệu cho động cơ. Nên thay thế lọc nhiên liệu định kỳ sau mỗi 40.000 km.

Sau một thời gian dài sử dụng, dầu phanh và dầu ly hợp có thể lẫn hơi ẩm làm giảm khả năng ăn mòn của dầu phanh và ảnh hưởng đến khả năng làm việc của hệ thống phanh, điều này gây nguy hiểm cho bạn khi sử dụng xe.

Bạn cần thay thế dầu phanh và dầu thủy lực định kỳ sau 40.000 km để đảm bảo chất lượng dầu, áp suất thủy lực trong hệ thống, giúp hệ thống phanh và ly hợp làm việc tốt nhất.
Bạn nên thay dầu trợ lực mới sau mỗi 40.000 km để đảm bảo chất lượng bôi trơn của dầu, giúp hệ thống trợ lực tay lái hoạt động êm ái, đánh lái nhẹ nhàng, êm dịu.

Dây cua roa truyền động sau thời gian dài hoạt động cũng sẽ bị chai, nứt làm giảm khả năng ma sát, bị trượt trong quá trình làm việc và ảnh hưởng đến hiệu suất truyền động của động cơ. Chuyên mục tin tức khuyên bạn nên thay thế dây cua roa định kỳ sau mỗi 40.000 km để đảm bảo hệ thống truyền động luôn làm việc ổn định và hiệu quả cao.

Sau 100.000 km:

Bạn cần sục két nước và thay thế nước làm mát định kỳ sau mỗi 100.000 km
Bạn cần sục két nước và thay thế nước làm mát định kỳ sau mỗi 100.000 km

Nước làm mát động cơ sau một thời gian dài làm việc có thể gây đóng cặn và làm ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của xe. Bạn cần sục két nước và thay thế nước làm mát định kỳ sau mỗi 100.000 km để đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động tốt nhất, động cơ không bị quá nhiệt khi làm việc.

Đây cũng là lúc bạn xem xét thay các bộ phận như bugi, má phanh…nếu cần thiết.

Những bộ phận trên ô tô cần kiểm tra thường xuyên:

Ngoài những hạng mục kiểm tra định kỳ, còn có những những bộ phận, hệ thống trên xe mà bạn cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chiếc xe luôn trong tình trạng tốt nhất. Các bộ phận cần kiểm tra thường xuyên bao gồm:

Hệ thống phanh: kiểm tra độ mòn má phanh, guốc phanh, tiếng kêu khi phanh, ống dầu phanh, kiểm tra tình trạng đạp phanh có ổn định hay không.

Kiểm tra hệ thống lái: kiểm tra tình trạng đánh lái ổn định, nhẹ nhàng khi lái xe.

Kiểm tra hệ thống treo: kiểm tra tình trạng giảm chấn (phuộc), lò xo, cao su, ….được lắp ráp chắc chắn, không rơ lỏng

Kiểm tra phuộc, lò xo, cao su của hệ thống treo.

Kiểm tra hệ thống chiếu sáng: Kiểm tra bằng cách bật công tắc điều khiển đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu trên xe xem tất cả các đèn đều hoạt động bình thường hay không.

Kiểm tra các đèn cảnh báo trên đồng hồ táp lô: Khi bật công tắc mở nguồn điện máy, tất cả các đèn báo phải sáng hết sau đó 30-60 giây, các đèn sẽ tắt từ từ tùy theo đèn của hệ thống nào và khi bạn nổ máy thì tất cả các đèn cảnh báo này phải tắt hết.

Nếu còn đèn báo của hệ thống nào sáng, chứng tỏ hệ thống đó trên xe của bạn gặp trục trặc và bạn cần phải chú ý đến điều này bằng cách đưa xe đi kiểm tra tại các trung tâm hoặc gara uy tín.

Bạn cần kiểm tra độ mòn lốp xe bằng cách nhìn dấu báo mòn trên lốp, áp suất lốp, độ mòn đều của lốp,…Nên kiểm tra áp suất lốp tiêu chuẩn định kỳ mỗi tháng một lần.

Bình ắc quy: Mỗi tháng một lần, bạn cần kiểm tra ắc quy thường xuyên hoặc trước mỗi lần sử dụng xe. Đảm bảo các cọc bình luôn sạch sẽ và được siết chặt. Đối với ắc quy có dung dịch cần đảm bảo mức dung dịch đúng tiêu chuẩn.

Có những bộ phận mà bạn cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chiếc xe luôn trong tình trạng tốt nhất
Có những bộ phận mà bạn cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chiếc xe luôn trong tình trạng tốt nhất

Bạn cũng cần lưu ý rằng mỗi nhà sản xuất xe ô tô khác nhau sẽ có những yêu cầu cụ thể riêng khi bảo dưỡng định kỳ xe ô tô khác nhau. Cho nên, việc cần làm của bạn để xế cưng luôn khỏe mạnh và an toàn là phải tìm những thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe hoặc đến những gara ô tô có uy tín để đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm tư vấn

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *