Các bước lái xe số sàn cơ bản

Lái xe số sàn không khó như nhiều người đã nghĩ. Tuy nhiên, lái xe làm sao để luôn đảm bảo an toàn và tránh việc gây hỏng hóc cho các bộ phận của xe thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng muaxeotocu.info xem các bước lái xe số sàn như thế nào và cần lưu ý những điều gì nhé.

Hướng dẫn các bước lái xe số sàn

1. Luôn đảm bảo thắt dây an toàn và điều chỉnh ghế ngồi cho phù hợp với tư thế lái xe.

Các bước lái xe số sàn: luôn thắt dây an toàn khi lái xe.
Các bước lái xe số sàn: luôn thắt dây an toàn khi lái xe.

2. Trước khi bắt đầu cho xe lăn bánh, hãy chắc chắn là phanh tay đã được hạ xuống.

Hạ phanh thay khi xe bắt đầu di chuyển
Hạ phanh thay khi xe bắt đầu di chuyển

3. Đạp hết chân côn: dùng chân trái đạp chân côn xuống hết dưới sàn xe.

Đạp hết chân côn khi bắt đầu cho xe chuyển bánh
Đạp hết chân côn khi bắt đầu cho xe chuyển bánh

4. Nếu bạn cảm thấy xe đang bị di chuyển, dù là những di chuyển nhỏ nhất, hãy đạp chân phanh để xe đứng cố định.

Đạp phanh khi cảm nhận thấy xe bị di chuyển
Đạp phanh khi cảm nhận thấy xe bị di chuyển

5. Kiểm tra để chắc chắn cần số đã ở vị trí N (Neutral)

Chắc chắn rằng cần số đang ở N
Chắc chắn rằng cần số đang ở N

6. Khởi động xe: Vặn chìa khóa xe theo chiều kim đồng hồ để nổ máy xe lên. Khi xe đã nổ máy, nhấp nhấp nhẹ vào chân ga cho máy nổ đều. Chiếc xe trong lúc này vẫn chưa di chuyển tại vì đang cài ở số 0.

Các bước lái xe số sàn: vặn chìa khóa để khởi động xe
Các bước lái xe số sàn: vặn chìa khóa để khởi động xe

7. Với chân trái đạp hết côn, chân phải bây giờ bạn hãy chuyển từ chân ga qua và đạp phanh, cùng lúc đó, tay phải gạt cần số lên vào vị trí số 1

Với chân trái đạp hết côn, tay phải đẩy cần số lên vị trí số 1.
Với chân trái đạp hết côn, tay phải đẩy cần số lên vị trí số 1.

8. Nhả chân côn từ từ (không nhả nhanh và và không nhả hết vì sẽ dẫn tới chết máy), đồng thời chân phải chuyển sang chân ga, nhả chân côn tới khi xe bắt đầu di chuyển. Nếu chưa hạ tay phanh thì hãy hạ xuống tại thời điểm này.

Nhả chân côn từ từ và tay và chân phải từ từ nhấn bàn ga
Nhả chân côn từ từ và tay và chân phải từ từ nhấn bàn ga

9. Nhấn chân ga ở mức độ nhẹ nhàng để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải.

Nhấn chân ga nhẹ để xe chạy ở chế độ không tải
Nhấn chân ga nhẹ để xe chạy ở chế độ không tải

10. Tiếp tục đạp ga, thả nhẹ hoàn toàn chân côn.

Rà nhẹ chân ga và nhấc chân ra khỏi côn
Rà nhẹ chân ga và nhấc chân ra khỏi côn

12. Bắt đầu di chuyển đều đều trên đường.

Tiếp tục di chuyển trên đường
Tiếp tục di chuyển trên đường

Những lưu ý khi lái xe ô tô số sàn

Để có thể chủ động kiểm soát tình huống trên đường cũng như đạt mức tiêu hao nhiên liệu hợp lý hơn khi sử dụng một chiếc xe số sàn, bạn nên chú ý đến một số thao tác lái xe sau đây:

Ra vào số đúng tốc độ

Để tốt nhất cho chiếc xe của bạn, bạn phải tránh mài côn, sang số khi máy còn yếu. Có một thực tế là người lái xe thường nhả côn sang số khi máy chưa đủ vòng tua, khiến xe bị ì, không thoát máy, đạp ga xe không tăng tốc được (chạy ép số).

Thông thường các hãng xe đều có ngưỡng sang số hợp lý không giống nhau, nhưng trung bình vào khoảng 2.500 vòng/phút khi từ số 1 vào số 2. Nếu vào số hợp lý, xe sẽ khỏe để vào các số sau và giữ cho máy bền hơn, cộng với thao tác sang số nhanh và xử lý chướng ngại vật trên đường tốt, bạn sẽ đi được nhanh và êm hơn

Sử dụng chân côn hợp lý

Nếu muốn xe vận hành êm ái và ổn định nên nhớ đạp côn phải vào hết và khi nhả côn phải nhả từ từ gần hết thì dừng lại khoảng 3 đến 5 giây cho xe bắt đầu chuyển bánh rồi mới nhả hoàn toàn côn ra.

Khi đạp côn mà xe không khựng lại hoặc vọt đi là bạn đang dùng chân côn đúng cách, côn tiếp xúc với bánh đà phù hợp không bị đột ngột sẽ giúp côn xe bạn tránh bị mài mòn và bền hơn. Khi đi xe nơi đường đông người hay đường xấu cũng nên đệm chân côn thường xuyên để xe không bị giật và đảm bảo an toàn.

Chú ý khi dùng phanh tay

Trong khóa học lái xe ô tô, khi nói đến các bước lái xe số sàn cũng đề cập đến vấn đề này, để đề-pa lên dốc liên tục khi bị tắc đường ở dốc, bạn cần phải luyện tập thật nhuần nhuyễn “côn – ga”, để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn – ga, nghĩa là âm côn và mớm ga vừa phải để xe đứng tại dốc, và bạn điều chỉnh ga tăng-giảm nếu cảm thấy xe có hiện tượng tiến hoặc lùi.

Bạn cũng nên nhớ phanh tay xe ô tô không được thiết kế cho khả năng dừng khi xe đang chạy, mà giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Nếu cố gắng dừng xe mà chỉ dùng phanh tay thì sẽ thấy nó không thích hợp và nguy hiểm như thế nào.

Tránh về số N (số mo) khi đang di chuyển trên đường đèo

Việc điều khiển xe số sàn về số N khi xe đang di chuyển là không nên làm. Vì khi về số N xe sẽ chạy theo quán tính lao về phía trước khiến bạn không làm chủ được tốc độ, rất khó xử lý khi gặp chướng ngại vật.

Đặc biệt, khi xe đổ đèo hoặc dốc cao tuyệt đối không được đưa xe về số N. Xe lao xuống dốc mà không có sự hỗ trợ của hộp số, chỉ phanh trong thời gian quá lâu sẽ khiến phanh bị nóng dẫn đến dầu phanh bị sôi quá nhiệt làm mất tác dụng của phanh.

Vào buổi sáng, không nên nổ máy đi ngay

Khởi động động cơ vào buổi sáng cần có khoảng thời gian nhất định để dầu có thể được bơm đầy đủ lên xi-lanh. Sau đó bật chìa khóa điện khởi động và để động cơ nổ ở chế độ không tải trong khoảng nửa phút tới một phút trước khi vận hành.

Vượt xe trên đường

Khi muốn vượt một xe khi đang đi trên đường, thì hãy về số thấp (khoảng số 3), trong lúc về số để vượt cần đệm chân phanh, tránh hỏng động cơ và ly hợp. Trong lúc vượt kết hợp còi và xi-nhan sẽ giúp bạn và những xe xung quanh an toàn. Sau đó, có thể bỏ qua số 4 trung gian mà sang ngay số 5 để xe không hao tốn nhiều nhiên liệu.

Trên đây là các bước lái xe số sàn mà chuyên mục tin tức cung cấp đến các bạn, những thông tin mà chúng tôi tổng hợp chắc hẳn sẽ giúp người lái xe có thêm kiến thức và kỹ năng trong việc sử dụng xe số sàn, tuy nhiên việc chấp hành luật giao thông đường bộ và thái độ ý thức tham gia giao thông tốt cần phải được đặt lên hàng đầu vì sự an toàn cho mỗi chuyến đi của bạn và những người xung quanh.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *