Nên mua xe số sàn hay số tự động cho lần mua xe đầu tiên.

Hiện  nay, trên thị trường bạn sẽ bắt gặp một số mẫu xe được các nhà xuất trang bị hộp số sàn hoặc hộp số tự động. Hộp số không chỉ là yếu tố ảnh hưởng đến cảm giác lái, mức tiêu thụ nhiên liệu mà ít nhiều ảnh hưởng đến sức mạnh, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng của chiếc xe sau này. Việc lựa chọn nên mua xe số sàn hay số tự động đang là câu hỏi mà khá nhiều khách hàng đưa ra nhằm và để có thể trả lời được câu hỏi này thì trước hết bạn cần phải hiểu rõ những ưu và nhược điểm của từng.

1. Tìm hiểu về xe số

Ưu điểm khi sử dụng xe ô tô số sàn

An toàn hơn: Khi lái xe số sàn bạn cần phải kết hợp sử dụng cả 2 chân và tay với khá nhiều thao tác đòi hỏi  sự tập trung cao hơn, từ đó giúp đảm bảo khả năng kiểm soát tình huống tốt hơn. Ngoài ra trong quá trình di chuyển, khi xe gặp phải chướng ngại vật, nếu bạn không đạp côn thì xe sẽ tự động tắt máy. Với ưu điểm này sẽ giúp bạn ngăn ngừa được tình trạng mất kiểm soát tốc độ, hạn chế tình trạng xe điên vẫn thường xảy ra trên xe số tự động do đạp nhầm chân ga, nhất là với những tài xế mới lái.

Tiết kiệm nhiên liệu: Theo nhận định của người dùng cũng như đánh giá của các chuyên gia về mức độ tiêu hao nhiên liệu của hộp số tự động và hộp số sàn trên cùng một khung đường thì xe được trang bị hộp số sàn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn hẳn.

Chí phí bảo dưỡng thấp: Theo khảo sát của muaxeotocu.info về mức giá sửa chữa của hộp số sàn sẽ rẻ hơn với hộp số tự động. Vì hộp số sàn có cấu tạo đơn giản, loại hộp số này cũng không đòi hỏi phải thay thế bộ ly hợp theo định kỳ. Còn với hộp số tự động thì những chi tiết máy móc nhanh hao mòn hơn và  cần phải thay mới ngay cả khi ít sử dụng đảm bảo vận hành đồng bộ với cả chiếc xe.

Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn: Thông thường thì cùng một dòng xe nhưng được trang bị cả hộp số sàn và hộp số tự động thì mức của chiếc xe số tự động sẽ chênh lệch hơn so với chiếc xe số sàn khoảng vài chục triệu đồng.

Nên mua xe số sàn hay số tự động cho lần mua xe đầu tiên.

Những hạn chế của xe ô tô số sàn.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật của mình so với xe ô tô số tự động thì xe ô tô số sàn cũng tồn tại một số nhược điểm như bất tiện trong quá trình sử dụng với những tài xế mới khi lái xe số sàn sẽ phải thực hiện nhiều thao tác nên sẽ mãi loay hoay với tổ hợp côn- phanh  – ga và nhớ vị trí trên cần số mà không tập trung được vào quãng đường phía trước của mình, từ đó có thể gây ra tai nạn không mong muốn. Bên cạnh đó, việc phải thường xuyên đạp côn, nhấn phanh khi di chuyển trong điều kiện đường phố đông đúc, kẹt xe sẽ gây ra tình trạng mỏi chân, căng thẳng,..

Nên mua xe số sàn hay số tự động cho lần mua xe đầu tiên.

>>>  Xem thêm: Các bước lái xe số sàn an toàn cho người mới lái

2. Xe ô tô số tự động

Ưu điểm

Lái xe nhàn hơn: Người lái xe số tự động không cần đạp côn mà chỉ cần nhấn ga để chạy, nhất là khi lái xe ở trong đô thị.

Tiết kiệm nhiên liệu hơn trong đường phố: Giữa hai chiếc xe số sàn và xe số tự động cùng di chuyển trong đường đô thị thì xe số tự động có mức tiêu hao nhiên liệu ít hơn.  Khi dừng đèn đỏ với hộp số tự động, bộ biến mô trợ giúp xe có thể di chuyển. Bằng cách thiết kế gocs của các cánh, nhà sản xuất có thể tăng 2 lần momen xoắn vào thời điểm xe bắt đầu di chuyển. Với mức tăng này , hộp số tự động không cần đưa về tỷ số truyền thấp như số sàn, do đó động cơ chạy ở vòng tua thấp và tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, do tỷ số truyền cuối của số sàn thấp nên động cơ phải làm việc nhiều hơn.

Nên mua xe số sàn hay số tự động cho lần mua xe đầu tiên.

Nhược điểm

Vì việc lái xe nhàn, dễ hơn nên người lái dễ lạc vào tâm lý chủ quan, dẫn đến tình trạng đạp nhầm chân ga, khiến người lái mất tự chủ với tốc độ và từ đó gây ra tai nạn.

Xe ô tô số sàn hay số tự động đều có những ưu và nhược điểm hơn và cũng không thể khẳng định loại hộp số nào tốt hơn loại hộp số nào. Việc nên mua xe số sàn hay số tự động là phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu sử dụng và khả năng của mỗi người. Nếu là người mới lái xe để trở thành một tay lái nhuần nhuyễn thì bạn nên bắt đầu với một chiếc xe số sàn. Còn với những người thường dùng trong thành phố và muốn nhàn nhã hơn khi lái xe thì xe số tự động là một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

Nên mua xe số sàn hay số tự động cho lần mua xe đầu tiên.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên mục tin tức tổng hợp được. Mong rằng, qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn cho mình một chiếc xe số sàn hay số tự động.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *