Các bước lái xe số sàn an toàn cho người mới lái

Xe số sàn là loại xe đầu tiên mà hầu hết các tài xế tập lái xe đều sử dụng, lái được xe số sàn thì việc lái xe số tự động sẽ trở nên đơn giản hơn.Dưới đây là các bước lái xe số sàn đúng cách nhằm tiết kiệm nhiên liệu cũng như đảm bảo an toàn cho bạn khi lái xe.

1. Chuyển về số 0 khi khởi động

Trước khi khởi động xe số sàn thì cần số cần được chuyển về vị trí trung gian và côn phải được nhả hoàn toàn. Vào buổi sáng, bạn nên khởi động để động nổ khoảng 1 phút trước khi vận hành. Nguyên nhân ở đây là vì sau một khoảng thời gian không chạy dầy xe bị lắng xuống phía dưới động cơ, hệ xi lanh và buồng đốt cũng gần như chỉ có 1 lớp dầu mỏng bám trên bề mặt nên khi cho di chuyển ngay sẽ rất dễ bị chết máy và động cơ nhanh bị hao mòn.

Theo như muaxeotocu.info được biết thì tùy thuộc vào từng loại xe thì sẽ có sơ đồ chuyển số riêng nhưng đa phần thì sơ đồ này được vẽ ngay trên cần nắm số. Để có thể thành thạo việc chuyển số bạn có thể rèn luyện kỹ năng này bằng cách để chìa khóa ở vị trí tắt, thực hiện việc chuyển số kết hợp với chân côn mà mắt không cần nhìn cần số.

Các bước lái xe số sàn an toàn cho người mới lái

2. Nhịp nhàng côn ra ga vào

Để có thể chuyển số với xe số sàn côn xe phải được cắt hoàn toàn tức là chân côn phải đạp hết. Trong thực tế, có nhiều trường hợp bạn sẽ thấy việc vào số rất nặng và khó nhọc là do chân côn của xe chưa đạp hết tầm. Khi nhả côn để xe chuyển động cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn. Khi bạn thực hiện đúng thao tác giảm ga, cắt côn nhanh sang số nhả côn từ từ kết hợp tăng ga thì côn mới không bị mài và máy hoạt động khỏe hơn.

Các bước lái xe số sàn an toàn cho người mới lái

So với xe số tự động thì xe số sàn tự đồng có nhược điểm ở chân côn và đây cũng là ưu điểm. Bạn hãy sử dụng chân côn nhiều hơn, khi chạy ở đường xấu bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng- giật khi vượt chướng ngại vật trong phố đông người bạn nên rà côn để đảm bảo an toàn.

>>> Xem thêm:

3. Số phù hợp với tốc độ

Khi lái xe nếu xe ô tô chưa đủ tốc độ mà bạn đã vào số cao thì sẽ làm cho chiếc xe bị ì, đạp xe không tăng tốc mạnh như mong muốn. Do vậy, bạn cần biết cách tạo đà và khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa số và tốc độ xe. Cụ thể thì bạn có thể tham khảo mốc mà chuyên mục tin tức xe tìm hiểu được như sau:

– Số 1: Tương ứng với vận tốc 5 – 10 km/h

– Số 2: Tương ứng với vận tốc 10 – 15 km/h

– Số 3: Tương ứng với vận tốc 15 – 30  km/h

– Số 4: Tương ứng với vận tốc 35 – 40 km/h

– Số 5: Tương ứng với vận tốc trên 45 km/h

Các bước lái xe số sàn an toàn cho người mới lái

4. Không đạp côn trước khi phanh

Khi xe đã bắt đầu di chuyển và việc chuyển số hoàn tất hãy bỏ hoàn toàn chân ra khỏi vị trí chân côn. Nếu như bạn vẫn để chân trên chân côn thì sẽ làm giảm tuổi thọ của lá côn. Nhất là khi phanh, bạn có thể đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dùng bởi theo quy trình thì bạn cần đạp phanh trước sau đó mới đạp côn. Khi vào đường cua bạn cũng không được đạp côn và đảm bảo số phù hợp với tốc độ để tránh xe bị chết máy.

Các bước lái xe số sàn an toàn cho người mới lái

5. Dùng phanh tay đúng cách

Bạn có thể sử dụng phanh tay để thực hiện đề pa ngang dốc những thực tế phanh tay không được thiết kế để dùng xe khi đang chạy mà chỉ giữ xe lại khi xe đã dừng. Do đó, khi xe bị tụt dốc mà chỉ kéo mình phanh tay sẽ rất nguy hiểm. Ngược lại, nếu bạn vô tình quên không nhả hết phanh tay thì phanh sẽ rất nhanh mòn hoặc có thể phát sinh nhiệt làm sôi dầu phanh dẫn đến hậu quả là phanh mất đi tác dụng.

Các bước lái xe số sàn an toàn cho người mới lái

6.Cách đề pa xe số sàn đúng cách.

Khi đề pa bạn không được nhả chân côn hết cỡ vì nó có thể dẫn tới việc chết máy. Trước khi nhả côn, bạn phải ga thốc lên tầm vòng tua máy 1500 – 2000/ phút và nhả côn phải giữ đều chân ga giúp xe di chuyển về phía trước. Sau khi cắt phanh tay bạn cần giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay.

Các bước lái xe số sàn an toàn cho người mới lái

Trên đây là các bước và kỹ thuật lái xe số sàn cho các tài xế mới, mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các bước lái để lái xe an toàn hơn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *