tiêu chuẩn khí thải xe ô tô

Vấn đề môi trường đang được các quốc gia trên thế giới quan tâm và Việt Nam cũng nằm trong số đó.  Việc ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng một phần là do khí thải của các phương tiện giao thông gây ra buộc chính phủ phải ban hành những quy định về tiêu chuẩn khí thải xe ô tô. Mới đây nhất vào đầu năm 2018 chính phủ đã nâng mức áo dụng tiêu chuẩn khí thải xe ô tô lên mức Euro 4 cho những mẫu xe chạy bằng nhiên liệu diezen. Cụ thể, chuyên mục tin tức xe cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

Tiêu chuẩn khí thải EURO là gì?

Có thể hiểu tiêu chuẩn khí thải EURO là những quy định về mức nồng độ của các loại khí thải sinh ra trong quá trình xe hoạt động như khí NOx. HC, CO,…Mức tiêu chuẩn khí thải ô tô được áp dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên định mức về nồng độ ở mỗi quốc gia và mỗi loại xe lại khác nhau. Hiện tại, chính phủ Việt nam đã ban hành quyết định áp dụng tiêu chuẩn khí thải  EURO 4 cho động cơ diezen và động cơ xăng.

                                           Bảng thông số tiêu chuẩn khí thải Euro 4 

 

Loại động cơ Yêu cầu về nồng độ các chất trong khí thải Thông tin bổ sung
EURO 4 Động cơ xăng CO – 1.0g/km Các xe áp dụng tiêu chuẩn Euro 4 được yêu cầu cần lắp thêm các bộ phận lọc hạt vật chất(PM) và oxit Nito (NOx)
HC – 0,1g/km
NOx – 0,08
PM – không giới hạn
Đông cơ Diesel CO – 0,5g/km
HC + NOx – 0,3g/km
NOx – 0,25g/km
PM – 0,025g/km

Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải xe ô tô của Việt Nam.

Mức độ ô nhiễm không khí ở những thành phố lơn như Hà Nội, Tp. HCM,.. đang ở mức báo động. Vào năm 2007, chính phủ Việt Nam đưa ra quy định EURO 1 cho xe hơi, tiếp đến năm 2010  EURO 2 được áp dụng. Cùng với thời điểm đó ở các nước trong khu vực đã áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải xe ô tô EURO 3. 

Đây là một trong những quy định cần thiết cần được áp dụng theo lộ trình và theo quyết định  số 49/2011/QĐ – TTG của chính phủ cho quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải xe ô tô lắp ráp, nhập khẩu mới cụ thể:

Tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ ngày 01/01/2017

Tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ ngày 01/01/2022.

tiêu chuẩn khí thải xe ô tô

Những thuận lợi và khó khăn khi áp dung tiêu chuẩn khí thải EURO 4  tại Việt Nam.

Mặt thuận lợi:

Việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải xe ô tô EURO 4 góp phần giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường ra ngoài, đảm bảo sức khỏe và bầu không khí trong lành cho người dân.

Khi áp dụng tiêu chuẩn này buộc các hãng sản xuất xe phải co những động thái cải tiến nâng cao công nghệ, hệ thống động cơ.

Mặt khó khăn:

Việc quyết định áp dụng tiêu chuẩn khí thải ô tô EURO 4 khiến các nhà sản xuất ô tô phải tiến hành thay đổi động cơ. Việc nâng cấp và thay đổi hệ thống động cơ làm tăng một lượng chi phí đáng kể dự kiến khoảng 15-20%. Do vậy, mặc dù thuế nhập khẩu đã giảm xuống 0% nhưng giá xe hơi mới nhập về vẫn có mức cao.

Hiện tại, điều kiện ở Việt nam chưa có sự đảm bảo sản xuất đủ lượng nhiên liệu đáp ứng cho quá trình hoạt động của động cơ có mức tiêu chuẩn EURO 4 trở lên. Do đó, chi phí mà người dùng phải bỏ ra khi mua nhiên liệu sẽ bị kéo tăng lên. Kèm với đó những động cơ EURO 4 lại có những tiêu chuẩn về nhiên liệu và phải đúng loại nhiên liệu đó mới hoạt động được nên khá khó khăn cho việc tìm nhiên liệu để nạp.

Với những chiếc xe được trang bị khối động cơ hiện đại này thì chi phí để tiến hành các hoạt bảo trì, bảo dưỡng cũng như tu sửa sẽ khá cao.

https://muaxeotocu.info

>>>Tham khảo thêm:

Kết luận

Quy định áp dụng tiêu chuẩn khí thải ô tô mang lại nhiều lợi ích cho việc giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Mặc dù, đang còn những hạn chế khiến giá thành xe và nhiên liệu tăng lên nhưng đây là quy định nên được áp dụng. Hy vọng muaxeotocu.info đã cung cấp được cho bạn những thông tin  liên quan đến tiêu chuẩn khí thải xe ô tô giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.  

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *