Sedan là xe gì? Vì sao sedan là dòng xe thịnh hành

Sedan là xe gì? Vì sao sedan là dòng xe thịnh hành nhất trên thế giới. Cách phân biệt điểm khác nhau giữa các dòng xe Sedan với xe Hatchback, xe SUV, xe MPV.

Sedan là xe gì? Vì sao sedan là dòng xe thịnh hành
Sedan là xe gì? Vì sao sedan là dòng xe thịnh hành

Nền công nghiệp ô tô ngày càng phát triển, các mẫu xe hơi mới đại diện các dòng xe lần lượt trình làng. Những người lần đầu mua xe hay mới tìm hiểu về xe sẽ rất khó nhận biết kiểu dáng của những dòng xe này. Nhất là sedan, dòng xe thịnh hành nhất trên thế giới và cũng chiếm được nhiều sự quan tâm nhất từ phía người tiêu dùng. Vì thế muaxeotocu.info sẽ giải thích cho bạn sedan là xe gì và điểm nhận biết để phân biệt sedan với những dòng xe khác.

Sedan là xe gì?

Xe ô tô Sedan là xe có mui kín với thân xe có 3 khoang riêng biệt
Xe ô tô Sedan là xe có mui kín với thân xe có 3 khoang riêng biệt

 

Tìm hiểu tổng quan về hệ thống treo trên ô tô thông thường

 

Thông tin cơ bản về máy phát điện trên ô tô mà lái xe ít biết

Xe ô tô Sedan hiểu đơn giản là xe có mui kín với thân xe chia làm 3 khoang riêng biệt: khoang động cơ phía trước, khoang hành khách và khoang hành lý phía sau. 

Cụ thể, khoang động cơ và khoang hành lý thấp hơn, khoang hành khách với hai hàng ghế thì cao hơn cả. Sedan được thiết kế 4 cửa chia đều hai bên với 4-5 chỗ ngồi. Khoảng sáng gầm xe thấp, cao không quá 200mm.

Nếu một mẫu xe mới đáp ứng đủ các tiêu chí trên thì đích thị nó là một mẫu sedan chính thống. Một mẫu xe sedan tiêu biểu từ thương hiệu Việt là Vinfast Lux A2.0. Tuy nhiên, trên thị trường sẽ có nhiều cách biến thể của xe sedan với nhiều kiểu khác nhau.

Xe sedan cũng được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Như xe sedan hạng A, xe sedan hạng B, xe sedan hạng C, xe sedan hạng D. 

Phân biệt xe sedan với các dòng xe khác

Xe Sedan và xe Hatchback

Phân biệt sedan và hatchback
Phân biệt sedan và hatchback

Xe Hatchback là dòng xe có 2 khoang: khoang lái và khoang hành khách (khoang hành lý gộp chung khoang hành khách), thường có 3 hoặc 5 cửa, trong đó 1 cửa cửa phía sau mở hất lên trên để có thể lấy hành lý, gầm xe thấp (dưới 20cm giống xe Sedan), hàng ghế sau có thể gập lại để tăng không gian chứa đồ đạc (và tất nhiên khi đó không thể ngồi hàng ghế sau), xe có 4-5 chỗ ngồi, xe hatchback với cốp mở phía sau.

Như vậy, điểm dễ phân biệt đầu tiên là sedan có 3 khoang, trong đó khoang hành lý tách biệt với khoang hành khách, xe hatchback chỉ có 2 khoang, xe Sedan không có cửa ở phía sau, xe hatchback được thiết kế thêm 2 cửa phía sau để lấy hành lý.

Xe sedan và Coupe

Coupe là dòng xe có 2 cửa
Coupe là dòng xe có 2 cửa

Điểm khác nhau đầu tiên giữa sedan và Coupe là coupe chỉ có 2 cửa, xe Sedan có tới 4 cửa chia đều 2 bên. Coupe thường có 2 chỗ ngồi (có thể thêm 2 chỗ phụ ở hàng ghế sau, nhưng nhỏ, và ra vào khá khó khăn). 

Một điểm dễ phân biệt 2 dòng xe này là Coupe không có cột B (cột giữa thân xe phân chia rõ hàng ghế trước và hàng ghế sau). Cột này có tác dụng làm trụ đỡ cho kính chắn gió, cửa xe và hình thành khung vững chắc cho thân xe.

Xe Sedan với xe SUV, xe MPV

Sự khác biệt giữa MPV và sedan
Sự khác biệt giữa MPV và sedan

Sự khác biệt đầu tiên dễ nhận thấy nhất để phân biệt những mẫu xe MPV là sẽ xe có khoảng sáng gầm xe thấp hơn, đồng thời thân xe cũng thuôn dài thanh thoát hơn. Ngoài ra, các mẫu xe MPV cũng thường sử dụng động cơ tự động để đơn giản hóa việc lái xe hơn.

Với những thông tin trên mà chuyên mục tin tức giải đáp câu hỏi sedan là xe gì và cách phân biệt sedan và những dòng xe khác chắc hẳn các bạn đã có thêm những kiến thức khá thú vị về dòng xe này. Hãy theo dõi nhiều hơn muaxeotocu.info nhé.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *