Motorwagen chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới chạy bằng động cơ đốt trong

Đã bao giờ bạn từng đặt câu hỏi “ ô tô ra đời năm nào?. Ô tô là một trong những phương tiện phổ biến hiện nay, nó đóng góp một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại của con người. Không giống với những phát minh vĩ đại khác, lịch sử về chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới là cả một câu chuyện dài với nhiều nút thăng trầm. Theo như tin tức mà chúng tôi ghi nhận thì ông Karl Benz được mệnh danh là cha đẻ ra chiếc ô tô đầu tiên vào năm 1885 tuy nhiên thực tế trước đó cũng có một số chiếc xe ô tô sơ khai đã được ra đời.

Những chiếc ô tô sơ khai đầu tiên ra đời trên thế giới.

Chiếc Cugnot Fardier : Năm 1769 với mục đích thiết kế ra một loại xe sử dụng động cơ hơi nước để kéo khẩu pháo ra chiến trường. Kỹ sư Nicholas Cugnot đã làm theo yêu cầu của quan chức Pháp và chế tạo thành công chiếc Cugnot Fardier có khả tăng trở tới 5 tấn nhưng vận tốc khá thấp chỉ 5km/h.

 Cugnot Fardier
Chiếc Cugnot Fardier dùng trở pháo

Hancock Omnibus: được phát minh bởi Walter Hancock là kỹ sư người Anh. Chiếc Ominibus được chế tạo khôn phải dùng cho mục đích quân sự mà là chiếc xe ô tô trở khách từ London – Paddington

Hancock Omnibus ô tô thương mại đầu tiên
Hancock Omnibus ô tô thương mại đầu tiên

Grenvile Steam Carriage: Cũng là chiếc xe ô tô chạy bằng hơi nước ra đời năm 1875 do Robert Neville Grenville là một chính trị gia người Anh chế tạo. Chiếc xe này được chế tạo thủ công với hình dáng khá kỳ là và có thể chở được tới 7 hành khách

Grenvile Steam Carriage
Grenvile Steam Carriage của người Anh

Marquise: Xuất hiện từ năm 1884 do De Dion-Bouton kỹ sư người Pháp chế tạo thành công. Chiếc xe này trở nên nổi tiếng từ khi nó  giành chiến thắng tại giải đua xe đầu tiên tổ chức vào năm 1887.

Marquise chiếc xe của người Pháp
Marquise chiếc xe của người Pháp

Chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới chạy bằng động cơ đốt trong Motorwagen

Sự ra đời của ô tô Motorwagen chạy bằng động cơ xăng tạo bước ngoặt hoàn toàn mới trong tiến trình hình thành những chiếc ô tô đầu tiên. Chiếc xe được chế tạo bởi Karl Benz một kĩ sư người Đức và sự giúp đỡ của vợ ô về kinh tế và thiết kế.

Chiếc Motorwagen ô tô 3 bánh được thiết kế bằng ống thép và ván gỗ. Bánh xe được làm bằng lốp cao su đặc vành thép có nan hoa. Phần tay điều khiển xe được đóng trụ không có lò xo. Động cơ chất đốt bên trong sử dụng xăng làm chất đốt, với động cơ  Benz 4 kỳ, 1 xy- lanh 954 cc, sản sinh công xuất tối đa là 0,5 Kw tại 250 vòng/ phút và vận tốc tối đa là 16km/h.

 Motorwagen chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới chạy bằng động cơ đốt trong
Motorwagen chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới chạy bằng động cơ đốt trong

Chiếc Motorwagen được người vợ của ông lái thử trên quãng đường dài 194 km. Tuy nhiên sau 1 năm tức là năm 1885 thì chiếc xe này mới  được cấp bằng phát minh công nhận đây là chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới. Do vậy mà sau này có rất nhiều cuộc tranh luận về câu hỏi “ô tô ra đời năm nào?” .

Những phát minh của Karl Benz đã đặt những nền móng đầu tiên cho những phát minh về trang thiết bị, động cơ cho mẫu xe ô tô hiện đại sau này như bộ chế hòa khí, bộ điều khiển chân ga,..

Đôi nét về cha đẻ của chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới Karl Benz

Karl Benz sinh vào 25/11/1811 tai Đức, ông là một trong những kỹ sư tiên phong đầu tiên trong lĩnh vực phát minh và chế tạo ô tô.

Ô từng học trung học ở trường Gymnasium và tốt nghiệp trường đại học bách khoa tại Karlsruhe vào năm 19 tuổi. Năm 1872 ông cưới bà Bertha Ringer làm vợ, bà đã giúp đỡ ông rất nhiều trong quá trình nghiên cứu, chế tạo ra chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới.

 Karl Benz cha đẻ của chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới chạy bằng động cơ đốt trong
Karl Benz cha đẻ của chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới chạy bằng động cơ đốt trong

Sau khi chiếc Motorwagen ra đời năm 1855 với động cơ đốt trong, chạy bằng xăng với vận tốc 16km/h. Sau những nổ lực cải tiến và nhất là việc tham gia triển lãm máy làm việc và máy năng lực vào năm 1888.Chiếc xe này sau đó đã hoàn toàn thay thế những cỗ xe ngựa trước đây và bắt đầu phổ biến tại Đức, Pháp,..

Karl Benz đã sống và cống hiến rất nhiều cho nhân loại trong nền công nghiệp ô tô. Ô qua đời vào năm 1929 vào năm 84 tuổi vì căn bệnh phổi.

Chiếc ô tô đầu tiên ra đời trên thế giới đã đem lại những bước ngoặt lớn cho lịch sử phát triển phương tiện đi lại của loài người.Trải qua nhiều năm sử dụng và cải tiến dần về động cơ, tốc độ và hình dáng, những chiếc ô tô ngày nay ngày càng được cải tiến với nhiều tính năng an toàn, tiện dụng và phù hợp với nhu cầu người dùng hơn. Mong rằng những thông tin mà muaxeotocu.info sẽ cung cấp cho bạn một phần kiến thức về lịch sử của xe hơi.

 

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *