Mua xe ô ô tô có cần sang tên?

Những chiếc ô tô cũ đang dần trở thành sự lựa chọn của nhiều người dùng bởi những chi phí mà người dùng bỏ ra ít hơn nhiều so với việc mua xe ô tô mới. Khi chọn mua những chiếc ô tô cũ bạn cũng cần tiến hành công việc sang tên chủ sở hữu chiếc xe thành tên của bạn nhưng thực tế thì nhiều người mua lại bỏ qua bước này. Mặt khác, khá nhiều người lại đưa ra câu hỏi “mua xe ô tô cũ có cần sang tên?” Vậy thì hãy cùng muaxeotocu.info đi giải đáp câu hỏi ở bài viết dưới đây:

Rủi ro khi mua xe ô tô cũ không sang tên

Khi mua ô tô cũ khá nhiều người dùng không thực hiện việc sang tên do vậy mà dù x đã bán đi nhưng giấy tờ đăng ký vẫn là người chủ ban đầu, việc mang đến nhiều rủi ro tiềm ẩn cho cả hai bên người mua và người bán xe. Cụ thể như:

Rủi ro về pháp lý khi mua xe ô tô cũ không sang tên đổi chủ: Việc không sang tên đổi chủ sẽ giúp bạn tiết kiệm cho mình một khoản tiền khi đóng thuế tuy nhiên, khi dùng lâu dài sẽ nảy sinh những vấn đề thế chấp, xe bị tai nạn, mất cắp,…thì lúc này các cơ quan chức năng không thể bảo vệ quyền lợi cho bạn mà ngược lại sẽ tiến hành tịch thu tài sản do chiếc xe đã vi phạm luật.

Khó truy cứu trách nhiệm khi xảy ra những tranh chấp: Nếu mua xe ô tô cũ không sang tên thì cả người mua và người bán đều có khả năng gặp rắc rối khi phát sinh rủi ro sau và  trong quá trình hoàn thành thủ tục đăng ký. Khi người mua chưa hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu thì khi chiếc xe đó gặp rủi ro tai nạn người bán vẫn phải chịu trách nhiệm về vấn đề đó. Trừ trường hợp người mua và bán đã thỏa thuận người mua phải chịu rủi ro từ thời điểm bắt đầu nhận xe.

Truy cứu trách nhiệm đối với vi phạm là chủ xe ô tô không tiến hành sang tên với mức phạt  là 1.500.000 triệu đồng/ trường hợp.

Mua xe ô ô tô có cần sang tên?

>>> Tham khảo thêm:

Thủ tục sang tên xe ô tô cũ như thế nào?

Sau khi có được hóa đơn đóng thuế trước bạ, bạn sẽ mang bộ hồ sơ đến các cơ quan công an để tiến hành đăng ký. Tại đây sẽ xảy ra hai trường hợp, một là bạn mua xe ô tô cũ đó ở trong cùng tỉnh ( thành phố) nơi bạn có đăng ký hộ khẩu thường trú và hai là chiếc xe bạn mua ở khác tỉnh( Thành phố) với hộ khẩu thường trú của bạn.

Đối với trường hợp thứ nhất, thì vấn đề này khá đơn giản và nhanh chóng. Thủ tục sang tên xe ô tô cũ cần có để tiến hành bao gồm: hai giấy khai sang tên, di chuyển xe; giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hợp đồng mua bán xe; chứng minh thư nhân dần, sổ hộ khẩu,..  Sau khi tiếp nhận hồ sơ, chiếc xe ô tô của bạn sẽ được giữ nguyên biển số xe và sẽ hẹn bạn ngày đến giấy đăng ký mới ( trong vòng 10 ngày). Nếu ô tô ở dạng tuyến vùng, thì chiếc xe sẽ được cấp ngày biến số mới và được hẹn ngày lấy đăng ký xe.

Còn đối với trường hợp hai xe ô tô bạn mua không cùng với địa chỉ hộ khẩu thường trú cần những thủ tục bao gồm chứng minh nhân dân; giấy khai đăng ký xe; chứng từ lệ phí trước bạ; giấy khai sang tên, di chuyển xe; hồ sơ gốc của xe. Các bước tiến hành thì bạn phải yêu cầu người bán rút hồ sơ gốc tại cơ quan công an nơi chiếc xe đã đăng ký trước đó gọi là thủ tục chuyển vùng. Việc rút hồ sơ này thường phải mất đến khoảng 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Ở cơ quan đăng ký xe, bạn sẽ tiến hành điền các thông tin vào tờ khai đăng ký ô tô sau đó các bước sẽ được tiến hành như trường hợp thứ nhất.

Mua xe ô ô tô có cần sang tên?

Kết luận:

Mua xe ô ô tô có cần sang tên? Câu trả lời là có bởi theo quy định hiện tạ của pháp luật Việt Nam đã có những mức hình phạt cụ thể đối với chủ phương tiện tham gia giao thông sử dụng xe không chính chủ. Mặt khác, việc sang tên đổi chủ giúp bạn tránh được những tranh chấp, trách nhiệm không đáng có giữa bên mua và bên bán. Như vậy, khi tiến hành mua xe ô tô cũ bạn nên chủ động yêu cầu người bán cung cấp những thủ tục, giấy tờ cần thiết để tiến hành sang tên đổi chủ một cách nhanh chóng và đúng quy định. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục mua xe ô tô cũ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề sang tên đổi chủ khi mua xe ô tô cũ.

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *