Mua xe ô tô cũ có cần sang tên không? Có thì cần những thủ tục gì?

Nếu bạn mua xe ô tô mới thì những giấy tờ và thủ tục vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua một chiếc mới nên những chiếc ô tô cũ có thủ tục phức tạp hơn một chút phù hợp với điều kiện kinh tế. Một trong những thắc mắc được nhiều người dùng đặt ra nhất khi mua xe ô tô cũ có cần sang tên không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chỉ rõ vấn đề này cho bạn.

I. Những rủi ro khi mua xe ô tô cũ không sang tên

1.Rủi ro về mặt pháp lý khi mua xe ô tô cũ không sang tên

Việc mua xe ô tô cũ không sang tên sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đóng thuế nhưng về lâu dài nó sẽ mang đến cho bạn rất nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Chẳng hạn, không may chiếc xe của bạn gặp những vấn đề như xe đang trong thời gian thế chấp, xe ăn trộm, xe gây tai nạn, làm giả hồ sơ,..lúc này chiếc xe đã bị vi phạm pháp luật và khả năng cao là bị thu hồi hoàn toàn

Mua xe ô tô cũ có cần sang tên không? Có thì cần những thủ tục gì?

2. Khó truy cứu trách nhiệm khi mua xe ô tô cũ không sang tên

Ngoài rủi ro về mặt pháp lý thì theo như muaxeotocu.info được biết thì khi mua xe ô tô cũ không sang tên sẽ xảy ra những trường hợp như:

– Rất có thể khi mua xe ô tô cũ không sang tên bạn sẽ mua phải những chiếc xe không rõ nguồn gốc mặc dù là giá thành của nó rẻ hơn nhưng  chất lượng và độ tin cậy thì khó mà đảm bảo được.

– Theo quy định tại khoản 2, điều 440 Bộ luật dân sự thì trong quá trình mua bán chưa hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu thì người bán vẫn phải chịu trách nhiệm về các vấn đề do chiếc xe đó gây ra ( trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận trước người mua phải chịu rủi ro từ thời điểm nhận xe.)

– Theo thông tư số 01/2007 của bộ công an quy định thì theo đó khi bạn mua xe thì phải có nghĩa vụ làm thủ tục đăng ký chuyển quyền sở hữu. Nếu không đi làm thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật, văn bản mua bán giữa hai bên cũng không được chứng thực. Đối với những vi phạm chủ xe không sang tên thì mức phạt sẽ là 1.500.000 đồng/ trường hợp

>>> Tham khảo thêm: 

II. Các thủ tục giấy tờ mua bán xe ô tô đã qua sử dụng

1. Giấy tờ cần thiết khi mua bán xe ô tô cũ và công chứng hợp đồng

Khi tiến hành các thủ tục hợp đồng mua bán xe ô tô cũ bạn cần chuẩn bị bản chính của những loại giấy tờ sau:

– Với bên bán xe: giấy đăng ký xe ô tô, sổ đăng kiểm ô tô, bảo hiểm ô tô ( nếu có), chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu có)

– Với bên mua xe: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, tiền mua xe, lệ phí sang tên xe.

Sau khi hai bên mua bán đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và giá bán thì sẽ tiến hành chứng thực hợp đồng mua bán xe. Tại phòng công chứng bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục mua bán xe và hợp đồng mua bán. Hợp đồng được ký kết có dấu xác nhận, đóng dấu của phòng công chứng ( phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán) và hợp đồng sẽ chia làm 3 bản người bán, người mua và phòng công chứng giữ 1 bản.

Mua xe ô tô cũ có cần sang tên không? Có thì cần những thủ tục gì?

2. Đóng thuế trước bạ cho xe ô tô

Bạn cần mang đầy đủ giấy tờ xe và hợp đồng mua bán ô tô đã công chứng đến chi cục thuế quận/ huyện mình đang sinh sống để nộp thuế trước bạ. Mức thuế trước bạ sẽ được tính dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại . Bạn có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian dưới đây

 

Thời gian (năm) 1 1 – 3 3 – 6 6 – 10 > 10
Tỷ lệ 85% 70% 50% 30% 20%

3. Làm thủ tục sang tên đổi chủ khi mua xe ô tô cũ

Bạn cần mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký ô tô tại nơi mình lưu trú để làm thủ tục đăng ký. Tại đây bạn sẽ được phát một tờ đăng ký khai báo, trong tờ khai báo này cần có chữ ký của người bán nên bạn cần thỏa thuận trước với người bán về vấn đề này.

Nếu bạn và người bán không cùng tỉnh/ thành phố thì người bán cần phải rút hồ sơ đăng ký ra trước đây là thủ tục chuyển vùng. Sau khi khai báo và nộp xong thì chừng 10 ngày bạn sẽ quay lại để lấy đăng ký xe mới.

Mua xe ô tô cũ có cần sang tên không? Có thì cần những thủ tục gì?

4. Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Bạn có thể sử dụng xe đến thời hạn lưu hành của chiếc xe nếu bạn và người bán có cùng hộ khẩu thường trú ở cùng tình/ thành phố. Còn không thì bạn cần đưa xe đến trạm đăng kiểm đổi để khám lưu hành xe.

Ý Nghĩa Của Web MuaBan-Oto.com, Web Đăng Tin Bán Ô Tô Uy Tín

Mua xe ô tô cũ cần phải được sang tên đổi chủ đây là nghĩa vụ và trách nhiệm bắt buộc mà bạn cần làm để đảm bảo an toàn cho bạn và cả người bán. Hy vọng với những thông tin của mua xe ô tô cũ sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình mua bán xe đã qua sử dụng.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *