mua xe ô tô cũ cần thủ tục gì

Hiện nay, với những quy định mới của pháp luật người dùng khi mua ô tô cũ cần phải hoàn tất những thủ tục để hợp pháp hóa chiếc xe của mình. Tuy nhiên, đa phần những người mua xe ô tô vẫn chưa nắm rõ được các thủ tục này. Do vậy, muaxeotocu.info sẽ giúp bạn tháo gỡ thắc mắc về “mua xe ô tô cũ cần thủ tục gì?“.

Những thủ tục làm hợp đồng mua bán

Sau khi bạn và người bán đã đạt được những thỏa thuận đồng nhất về giá cảm và các vấn đề liên quan khác hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán. Với bên bán xe cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,  đăng ký xe,  sổ đăng kiểm, bảo hiểm xe ( nếu có). Còn với bên người mua thì cũng cần có giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, ngoài ra còn cần tiền mua xe, lệ phí sang tên xe. Nội dung trong bản hợp đồng sẽ bao gồm giá cả hai bên đã thống nhất, tiền đặt cọc trước, số tiền con lại sẽ thanh toán khi hợp đồng được hoàn tất có công chứng,…

Sau khi hoàn tất bản hợp đồng và các giấy tờ cần thiết hai bên mua bán sẽ đến văn phòng công chứng để hoàn thiện bản hợp đồng và thực hiện các thủ tục pháp lý. Phòng công chứng nhận bản hợp đồng và tiến hành xác nhận, đóng dấu và thu phí (Phí công chứng bằng 0.1% giá trị xe công với 300.000 đồng phí lưu giữ hồ sơ) . Hợp đồng mua bán sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.  Sau khi hoàn tất hợp đồng công chứng, bạn tiến hành thanh toán số tiền còn lại và đồng thời người bán bàn giao xe và  giấy tờ xe cho bạn

Nếu như bạn mua xe ở các công ty thì bản hợp đồng mua bán sẽ được ký kết và đóng dấu bên bán. Bên bán này sẽ có tránh nhiệm đưa ra các hóa đơn GTGT cho bạn. Hợp đồng này không cần phải công chứng và là bộ hồ sơ hợp lệ để thực hiện việc sang tên, đổi chủ.mua xe ô tô cũ cần thủ tục gì

>>> Xem thêm:

Đóng thuế trước bạ cho xe

Để đóng thuế trước bạ cho xe bạn mang toàn bộ giấy tờ xe, hồ sơ hợp lệ đến cơ quan Chi cục thuế Quận (Huyện) đang sống để tiến hành nộp thuế trước bạ. Mức lệ phí trước bạ được áp dụng hiện nay là với lệ phí thống nhất hiện nay là 2% giá trị xe đã qua sử dụng. Một lưu ý cho bạn là số tiền trong bản hợp đồng chỉ để tham khảo còn Cán bộ thuế sẽ căn cứ vào ba-rem có sẵn để tính số tiền thuế mà bạn phải nộp. Cụ thể bạn có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính khoản phí trước bạ phải nộp:

  • 1 năm: 85%
  • 1-3 năm: 70%
  • 3-6 năm: 50%
  • 6-10 năm: 30%
  • Trên 10 năm: 20%
  • mua xe ô tô cũ cần thủ tục gì

Làm các thủ tục đăng ký xe

Sau kho hoàn tất công đoạn nộp thuế trước bạ cho xe, bạn tiếp tục mang bộ hồ sơ đến cơ quan công an để đăng ký xe. Tại đây bạn được phát một tờ khai đăng ký xe ô tô và cần có đủ chữ ký của hai bên mua và bán xe.  Sau khi hoàn tất nộp cho cơ quan công an thì khoảng 10 ngày sau giấy đăng ký xe mới sẽ được hoàn tất và trả cho bạn.

Trong quá trình này sẽ phát sinh ra 2 trường hợp, một là bạn mua xe ô tô của người không cùng tỉnh với hộ khẩu thường trú của bạn thì bạn phải yêu cầu bên bán rút hồ sơ xe tại nơi ô tô cũ này đã đăng ký trước đó gọi là thủ tục chuyển vùng. Sau khi thủ tục chuyển cùng thành công bạn mới tiến hành ở bước trên.

mua xe ô tô cũ cần thủ tục gì

Đăng kiểm và đổi sổ lưu hành xe

Hết 19 ngày bạn sẽ có giấy đăng ký ô tô mới mang tên của bạn. Trường hợp bạn mua xe của người cùng tỉnh/ thành phố thì biển số xe vẫn được giữ nguyên theo đó bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hanh lưu hành đã ghi trong sổ đăng kiểm và tem kiểm định. Nhưng nếu với trường hợp bạn phải chuyển vùng thì phải đến trạm đăng kiểm để đổi sổ lưu hành và đăng kiểm, chi phí sẽ khoảng 350.000 đồng. Sau khi hoàn tất việc đăng kiểm và đổi sổ lưu hành là bạn đã hoàn tất các thủ tục mua xe ô tô cũ cần thiết.

mua xe ô tô cũ cần thủ tục gì

Kết luận

Trên đây là những thủ tục mua xe ô tô cũ cần thiết khi bạn tiến hành mua bán xe ô tô cũ. Với những chia sẻ ở trên của chuyên mục mua xe ô tô cũ hi vong sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết khi tiến hành các thủ tục khi mua xe hơi cũ.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *