Hướng dẫn xử lý xe ô tô bị ngập nước vào mùa mưa bão

Kết cấu hạ tầng giao thông Việt Nam hiện nay còn chưa tốt do vậy mà khi gặp điều kiện mưa bão kéo dài sẽ khiến cho đường bị ngập lụt. Lúc này việc phải di chuyển dưới những con đường ngập nước là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số hướng dẫn xử lý xe ô tô bị ngập nước vào mùa mưa bão mà chúng tôi đã tham khảo và tổng hợp được:

1. Di chuyển xe với tốc độ chậm và đều ga:

Khi di chuyển xe ô tô trong mùa mưa bão nếu buộc phải di chuyển qua những vùng có ngập nước thì bạn nên di chuyển xe với tốc độ vừa phải và đồng thời tắt các thiết bị như điều hòa, hệ thống giải trí,… để tăng khả năng vận hành cho động cơ xe.

Đối với những chiếc xe số tự động bạn nên điều chỉnh nó về chế độ S, ga xe từ từ tránh thốc ga bởi việc thốc ga lên khi đường đông và ngập nước xe khiến cho nước sẽ tràn vào cổ hút gây ra hiện tượng thủy kích. Do đó trước khi di chuyển xe qua đoạn đường ngập lụt bạn nên quan sát về độ rộng cũng như mức độ ngập nước ở chỗ này mà điều chỉnh vận tốc sao cho việc di chuyển diễn ra thuận lợi nhất.

Một lưu ý mà muaxeotocu.info muốn dành cho các bạn là không dừng lại trong vùng đang bị ngập. Trường hợp không may phải dừng lại thì hãy đưa xe về số N, kéo tay phanh và vẫn giữ ga đến khi có thể cho xe lăn bánh thì nhanh tay vao số và di chuyển tiếp.

Hướng dẫn xử lý xe ô tô bị ngập nước vào mùa mưa bão

>>> Xem thêm:

2. Khi xe bị chết máy thì không cố khởi động lại xe.

Ở những khung đường có mức độ ngập sâu mà xe buộc phải di chuyển qua thì xe rất dễ rơi vào tình trạng bị chết máy. Lúc này, khi xe đã bị chết máy hay nước tràn vào khoang máy và nội thất thì bạn cần gọi xe cứu hộ để đưa xe ra khỏi vùng ngập và đến các trung tâm sửa chữa để có những biện pháp xử lý tốt nhất giảm đi những hư hại trên xe.

Một lưu ý quan trọng dành cho bạn là khi xe ô tô bị chết máy khi ngập nước thì không cố gắng khởi động lại động cơ. Nếu như bạn cố gắng khởi động lại động cơ thì có thể dẫn đến những hậu quả và hư hại nhiều hơn cho chiếc xe như làm cong tay biên hoặc gãy tay biên, vỡ lốc máy,…

Hướng dẫn xử lý xe ô tô bị ngập nước vào mùa mưa bão

3. Xử lý khoang nội thất bị ngập nước.

Thật không một ai muốn chiếc xe ô tô – một phần tài sản của mình bị ngập nước và hư hại. Tuy nhiên với những trường hợp không may chiếc xe ô tô bị ngập nước vào bên trong khoang nội thất thì bạn nên nhanh chóng tắt chìa khóa điện. Lý do bởi vì hệ thống điện sẽ bị hư hại nếu như dính phải nước. Khi nước ngập quá cao mà bạn đang trong xe thì  tuyệt đối không mở cửa xe vì nếu mở nước sẽ tràn vào bên trong làm hư hỏng nội thất xe và các bộ điều khiển. Nhưng nếu cần rời khỏi xe thì nên hạ kích và chui ra khỏi xe. Nên nhớ gọi ngay cho cứu hộ khi khoang nội thất bị ngập sâu trong nước đưa xe đến các trung sửa chữa kịp thời

Khi phần nội thất xe chưa bị ngập nước quá nhiều và không có ảnh hưởng nhiều đến các thiết bị bên trong xe thì bạn có thể tự mình xử lý bằng cách tháo cực âm ắc quy để qua đêm, tiến hành việc sấy sàn xe.

Hướng dẫn xử lý xe ô tô bị ngập nước vào mùa mưa bão

4. Những hậu quả khi xe ô tô ngập nước

Với cấu tạo của một chiếc xe ô tô thì những bộ phận trên xe bị hư hại là việc không thể tránh khỏi khi bị ngập nước. Dưới đây là chuyên mục tin tức xin đưa ra một số hậu quả điển hình như

– Xe ô tô bị ngập nước sẽ ảnh hưởng đến máy đề, máy phát điện, các cánh quạt, các linh kiện,…

– Hiện tượng thủy kích, thường thì những chiếc xe bị  nước ngập đến phần nắp capo sẽ có nguy cơ cao do lúc này thông qua hút gió nước sẽ tràn vào làm hỏng má và chết máy một cách đột ngột.

– Hệ thống điện bị hư hỏng, chập cháy dẫn đến việc báo lỗi các bộ phần hoặc những chức năng khác trên xe ô tô bị hoạt động sai,..

Hướng dẫn xử lý xe ô tô bị ngập nước vào mùa mưa bão

Việc xử lý xe ô tô bị ngập nước là kỹ năng cần thiết cho các tài xế, việc này nhằm hạn chế những hư hại cũng như hỏng hóc cho xe ô tô khi bị ngập nước. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp có thêm những kiến thức xử lý xe ô tô ngập nước.

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *