Thủ tục đăng kiểm ô tô Hà Nội với những tài xế mới sẽ gặp một số những bỡ ngỡ và khó khăn. Việc đăng kiểm xe ô tô là một trong những quá trình kiểm định lại chất lượng xe xem có đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật, mức độ bảo vệ môi trường. Việc đăng kiểm xe bạn sẽ mất từ  1- 24h tùy lượng xe đi đăng kiểm và tình trạng xe. Dưới đây là hướng dẫn thủ tục đăng kiểm ô tô Hà Nội.

1. Các giấy tờ cần thiết khi vào kiểm định xe cơ giới

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ thì xe ô tô được phép tham gia giao thông thì phải đảm đảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Như vật, thì để cho xe di chuyển trên đường được thì xe phải kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và mức độ bảo vệ môi trường tại cơ sở đăng kiểm được bộ giao thông vận tải cấp giấy phép. Và những thủ tục cần thiết khi tiến hành kiểm định xe ô tô như sau:

– Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê mua xe, giấy hẹn cấp đăng ký xe.

– Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện bao gồm 1 trong các giấy tờ sau: bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất,  lắp ráp; bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, an ninh;..

– Bản chính giấy chứng nhận bảo vệ môi trường cải tạo đối với xe mới cải tạo và chất lượng an toàn kỹ thuật

– Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự có hiệu lực của của xe

Hướng dẫn những thủ tục và quy trình đăng kiểm ô tô Hà Nội 2018

2. Quy trình đăng kiểm ô tô Hà Nội 2018

Để thực hiện việc đăng kiểm ô tô Hà Nội 2018 được thực hiện theo quy trình dưới đây:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ chuẩn bị để đăng kiểm ô tô bạn cần có các bản photo kèm bản gốc bao gồm CMND, sổ hộ khẩu; tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính; giấy tờ xe bản gốc; tờ khai thuế trước bạ,..

– Bước 2: Đóng thuế trước bạ

Khi đi đóng thuế trước bạ bạn nên mang theo tờ khai thuế trước bạ bản chính theo mẫu đã quy định, giấy tờ xe bao gồm hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường,..

Theo như muaxeotocu.info tìm hiểu thì tùy thuộc vào từng loại xe và nơi bạn đóng thuế trước bạ mà có mức đóng khác nhau. đối với xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống thuế trước bạ là 10%/ tổng giá trị xe, còn đối với Hà Nội là  12%. Xe trên 9 chỗ ngồi, xe tải hay các loại khác thì thuế trước bạ là 2%/ tổng giá trị xe.

Hướng dẫn những thủ tục và quy trình đăng kiểm ô tô Hà Nội 2018

>>> Xem thêm:

3. Thời hạn đăng kiểm ô tô Hà Nội

Xe ô tô 9 chỗ ngồi, có thời hạn sản xuất được 7 năm và không dùng cho mục đích kinh doanh vận tải thì thời hạn đăng kiểm đầu tiên là 30 tháng định kỳ 8 tháng. Nếu sản xuất trên 7 năm và nhỏ hơn 12 năm thì chu kỳ đăng kiểm xe ô tô là 12 tháng và 6 tháng.

Còn đối với những chiếc xe ô tô 9 chỗ ngồi được sử dụng cho mục đích kinh doanh vận tải. Nếu như có cải tạo tức là thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống thì thời hạn đăng ký, đăng kiểm xe ô tô đầu tiên là 12 tháng và định kỳ 6 tháng. Còn nếu không cải tạo thì thời gian đăng kiểm xe ô tô lần đầu là 18 tháng và định kỳ 6 tháng. Ô tô chở người trên 9 chỗ và sản xuất 15 năm trở lên sẽ có chu kỳ đầu đăng kiểm là 12 tháng và sai 12 tháng thì định kỳ đăng kiểm lặp lại là 3 tháng.

Khi đăng kiểm có xe ô tô cũ thì thời hạn đăng kiểm sẽ được cấp tùy vào từng loại xe và ghi trên tem đăng kiểm theo như quy định đăng kiểm xe ô tô Hà Nội.

Hướng dẫn những thủ tục và quy trình đăng kiểm ô tô Hà Nội 2018

4. Những lưu ý khi đăng kiểm xe ô tô cũ Hà Nội

Khi đi đăng kiểm xe ô tô cũ Hà Nội diễn ra một cách nhanh chóng, thuận lợi thì bạn cần lưu ý những điều sau:

– Lau sạch nắp biển số trước sau để khi nhân viên đăng kiểm tiến hành kiểm tra một cách dễ dàng.

– Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực lái

– Kiểm tra áp suất banh xe, mức độ mòn của lốp xe, hệ thống phanh xe ô tô

– Kiểm tra hệ thống đèn trên xe có còn hoạt động bình thường hay đã bị hỏng hóc gì không

– Kiểm tra đồng hồ táp lô có đèn báo nào đã bị hư hỏng hoặc bất thường hay không

– Kiểm tra phần nội thất xe, tau nắm cửa, dây đai an toàn,..

Hướng dẫn những thủ tục và quy trình đăng kiểm ô tô Hà Nội 2018

Trên đây là hướng dẫn những thủ tục và quy trình đăng kiểm xe ô tô Hà Nội hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức xe sẽ giúp bạn thực hiện được việc đăng kiểm xe ô tô nhanh chóng và thuận lợi.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *