Hướng dẫn kiểm tra và cách thay nước làm mát ô tô khi cần thiết.

Nước làm mát là một phần không thể thiếu cho động cơ ô tô bởi nó có tác dụng chống đông khi nhiệt độ xuống thấp bảo vệ két nước không bị vỡ khi nước bị đóng băng hay nở ra. Ngoài ra, nó còn tăng điểm sôi của nước giúp hấp thụ tốt hơn lượng nhiệt từ động cơ và giúp cho động cơ làm việc mát hơn so với nước thông thường. Chính vai trò quan trọng như vậy mà việc kiểm tra và cách thay nước làm mát ô tô là điều cần thiết và phải diễn ra định kỳ. Và để biết rõ hơn về vấn đề này thì đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi ở bài viết dưới đây:

1. Hướng dẫn kiểm tra nước làm mát ô tô

Theo như muaxeotocu.info tìm hiểu thì muốn kiểm tra mực nước làm mát bạn bạn chỉ cần quan sát ở bình nước phụ vì hầu hết những mẫu xe hơi ngày nay đều có bình nước phụ. Trong quá trình vận hành động cơ nóng lên, nhiệt độ và áp suất nước trong hệ thống làm mát tăng và nước sẽ tràn qua bình nước phụ. Khi động cơ nguội, nước từ bình nước phụ sẽ được hút ngược lại hệ thống làm mát. Lúc này để biết chính xác mực nước làm mát bạn sẽ tiến hành quan sát mực nước trong bình nước phụ khi động cơ nguội. Nếu như xe không có bình nước phụ thì bạn có thể mở nắp két nước và xem lượng nước trong đó nếu thấy thiếu thì có thể châm thêm nước.

Lưu ý trong quá trình kiểm tra tuyệt đối không được mở nắp két nước khi động cơ đang nóng điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn. Do động cơ đang nóng, nhiệt độ và áp suất bên trong hệ thống làm mát rất cao. Vì vậy bạn nên kiên nhẫn và đợi đến khi động cơ nguội để thực hiện việc kiểm tra.

Hướng dẫn kiểm tra và cách thay nước làm mát ô tô khi cần thiết.

>>> Xem thêm bài viết:

2. Hướng dẫn cách thay nước làm mát ô tô

2.1 Dụng cụ cần thiết để thay nước làm mát.

Công việc đầu tiên khi bạn tiến hành bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết cho quá trình thay nước làm mát ô tô như sau:

– Nước sạch tốt nhất là dùng nước cất bởi các khoáng chất trong nước máy có thể làm nghẹt bình sau này,  bằng 50% sức chứa của hệ thống giải nhiệt

– Một bình Bình Antifreeze 1 gallon tương đương 50% sức chứa trong hệ thống

– Một cái phễu

– Chậu chứa dung dịch coolant cũ

– Đèn bấm

– Găng tay

Lưu ý trong quá trình thay nước làm mát bạn cần phải đeo găng tay, kính bảo hộ, đồ bảo vệ đảm bảo an toàn. Hãy nhớ rằng phải tắt máy và để động cơ nguội hẳn trước khi thực hiện việc thay nước.

Hướng dẫn kiểm tra và cách thay nước làm mát ô tô khi cần thiết.

2.2 Cách thay nước làm mát ô tô

Để tiến hành thay nước làm mát ô tô bạn cần thực hiện qua 2 giai đoạn cùng các bước cụ thể sau đây:

Giai đoạn 1: Lấy nước ra khỏi hệ thống làm mát

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải mở nắp bình tản nhiệt, lưu ý là cần phải chờ cho đến khi máy nguội thì mới tiến hành mở để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Sau khi mở được nắp bình tản nhiệt bạn phải tìm ra lỗ thoát nước sau đó đặt một chậu lớn dưới đáy bình tản nhiệt để nước chảy ra ngoài.

Bước 3: Đóng nút để bịt lỗ thoát nước

Bước 4: Tại bước này bạn sẽ đổ nước vào bình đến khi nước dâng lên bình sau đó lại nắp bình tản nhiệt

Bước 5: Đổ đầy nước lã vào bình, cho đến khi nước dâng lên đầy bình

Bước 6: Sau khi đổ xong bank hãy khởi động cho động cơ chạy 5 phút để nước lưu thông qua tất cả các chi tiết trong hệ thống tản nhiệt.

Bước 7: Bước cuối cùng trong giai đoạn 1 bạn tiếp tục lặp lại các bước 1 – 6 ở trên thêm 1 lần nữa.

Giai đoạn 2: Thay nước làm mát

Bước 1: Khi mua xe ô tô hầu hết mẫu xe nào cũng có một quyển hướng dẫn giúp ghi chéo một cách tỉ mỉ cách thay nước làm mát cũng như những lưu ý khi thay. Do đó mà trước khi thay nước bạn cần nắm rõ những nội dung trong cuốn sách này để tránh mắc những sai lầm không đáng có.

Bước 2: Nước Antifreeze đã được chuẩn bị trước đó đem hòa với nước sạch theo tỷ lệ 50:50

Bước 3: Sau khi hòa xong hay đổ dung dịch dầy vào bình nước phụ

Bước 4: Tại bước này bạn cần phải mở nắp van để các túi bọt khí được giải nhiệt đồng thời cũng quan sát sự thay đổi nhiệt độ của đồng hồ nhiệt.

Bước 5: Đổ đầy dung dịch ở bình tản nhiệt và đổ thêm nước vào bình phụ

Bước 6: Đậy nắp cẩn thận lại

Bước 7: Dùng phễu chuyển nước coolant cũ vào trong bình Plastic rồi mang đi xử lý.

Như vậy bằng những thao tác đơn giản bạn có thể tự mình thay nước làm mát ô tô ngay tại nhà mà không cần phải đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức sẽ giúp bạn có thêm kiến thức tự chăm sóc cho chiếc xe của mình

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *