Hướng dẫn cách lái ô tô số sàn an toàn cho người mới lái xe

Lái xe ô tô số sàn là việc không hề dễ nhất là với những người mới lái xe lần đầu. Để bạn có thể chủ động hơn trong việc lái xe, kiểm soát những tình huống trên đường và đồng thời tiết kiệm nhiên liệu cho chiếc xe thì dưới đây là một số hướng dẫn mà muaxeotocu.info đã tìm hiểu được:

1. Ra vào số đúng tốc độ

Để tránh tình trạng mài côn, sang số khi máy còn yếu bạn cần nên biết cách lái như thế nào là tốt nhất. Thực tế mà mua xe ô tô cũ nhìn thấy ở đa phần các tài xế là thường sang số khi chưa đủ vòng tua, điều này khiến cho chiếc xe bị ì, không thoát máy.

Đa phần các hãng xe điều có ngưỡng sang số không giống nhau, nhưng trung bình thì sẽ vào khoảng 2.500 vòng/ phút khi từ số 1- 2. Việc vào số hợp lý sẽ giúp xe khỏe đề vào các số sau và giữ cho máy có độ bền hơn, việc xử lý chướng ngại vật trên đường tốt hơn và bạn sẽ đi được nhanh hơn.

2. Đề pa xe số sàn

Để đề pa lên dốc liên tục khi tắc đường ở dốc thì bạn cần có sự luyện tập nhiều để thật nhuần nhuyễn “ côn- ga”, để có thể giữ chiếc xe đứng trên dốc chỉ bằng côn- ga. Như vậy có nghĩa là âm côn và mớm ga vừa phải để xe đứng tại dốc, nếu xe có hiện tượng lùi thì bạn nên thêm ga, còn nếu xe nhích bạn nên giảm ga lại.

Hướng dẫn cách lái ô tô số sàn an toàn cho người mới lái xe

3. Sử dụng chân côn hợp lý

Với những người lái ô tô số sàn lâu năm hay mới bắt đầu thì chân côn luôn là vấn đề mặc dù đây cũng chính là bộ phận giúp xe an toàn hơn.

Trong khi lái xe hãy nhớ việc đạp côn phải vào hết và nhả côn gần hết thì dừng lại khoảng 3-5 giây để xe bắt đầu chuyển bánh rồi mới nhà hoàn toàn côn ra. Điều này sẽ giúp bạn có thể vận hành êm ái chiếc xe của mình.

Khi đạp côn xe mà không dừng lại hoặc vọt đi thì là do bạn đang dùng chân côn không đúng cách, côn tiếp xúc với bánh đà phù hợp không bị đột ngột sẽ giúp chiếc xe đi bền hơn. Nếu như bạn đi xe ở những khung đường đông đúc hoặc xấu thì nên đệm chân côn thường xuyên để chiếc xe không bị giật

4. Chú ý dùng phanh tay

Việc sử dụng phanh tay khi đề pa ngang dốc là điều mà các tài xế không nên làm do phanh tay không được thiết kế cho khả năng dừng khi xe chạy mà chỉ làm nhiệm vụ giữ xe đứng yên khi xe đã dừng.

Trong trường hợp phanh ta không nhả ra hoàn toàn khi xe ô tô đang chạy thì việc mòn bố phanh là điều không thể tránh khỏi và hơn hết là nhiệt phát sinh có thể làm dầu sôi khiến phanh mất đi tác dụng gây mất an toàn cho bạn

Hướng dẫn cách lái ô tô số sàn an toàn cho người mới lái xe

5. Tránh về số N

Các chuyên gia khuyên rằng không nên điều khiển xe ô tô số sàn về số N. Bởi lẽ khi về số N xe sẽ chạy theo quán tính và lao về phía trước khiến cho việc làm chủ tốc độ và xử lý chướng ngại vật gặp khó khăn.

Đối với những tình huống xe đang đổ đèo thì không được về số N. Khi xe lao dốc mà không có sự hỗ trợ của hộp số, chỉ có phanh sau trong thời gian dài sẽ khiến phanh mất tác dụng do nhiệt tăng cao.

>>> xem thêm:

6. Không nên nổ máy đi ngay vào buổi sáng

Sau khoảng thời gian dài không vận hành thì lớp dầu đã lắng xuống phía dưới động cơ. Như vậy thì trong buồng đốt và hệ thống xi lanh chỉ còn một lớp dầu khá mỏng trên bề mặt. Việc khởi động động cơ vào lúc này cần có khoảng thời gian nhất định để dầu có thể bơm lên xi lanh một cách đầy đủ. Hãy khởi động và để động cơ nổ ở chế độ chờ trong khoảng nửa phút trước khi cho xe chạy

7. Vượt xe trên đường.

Khi có ý định vượt xe trên đường thì hãy đưa xe về số thấp, trong lúc vượt kết hợp còi và xi nhan sẽ giúp bạn và những chiếc xe xung quanh an toàn hơn. Sau đó thì bạn có thể chuyển cần sang số 5 để tiết kiệm nhiên liệu.

Hướng dẫn cách lái ô tô số sàn an toàn cho người mới lái xe

Việc lái xe ô tô số sàn muốn đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu thì bạn cần phải nắm rõ những điều ở trên. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có những chuyến đi thuận lợi và an toàn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *