Nguyên lý hoạt động của hệ thống khởi hành ngang dốc

Hệ thống khởi hành ngang dốc là gì? là một trong những tính năng an toàn cần thiết giúp bạn tự tin và an tâm hơn mỗi khi phải lái xe leo dốc cao hay đèo núi.

Hệ thống khởi hành ngang dốc là gì
Hệ thống khởi hành ngang dốc là gì

Hệ thống khởi hành ngang dốc là gì?

Hệ thống khởi hành ngang dốc là một trong những tính năng an toàn cần thiết giúp bạn lái xe tự tin và yên tâm hơn trên những đoạn đường dốc cao hay đèo nói.

Trong quá trình lái xe, không ít những lần bạn phải đối mặt với việc dừng, khởi hành xe khi đang đứng giữa lưng chừng dốc. Sẽ thật nguy hiểm nếu bạn bị tuột dốc trước khi bạn có thể làm chủ được chân phanh và chân ga của mình. 

Hệ thống khởi hành ngang dốc là một tính năng an toàn
Hệ thống khởi hành ngang dốc là một tính năng an toàn

Lúc cần khởi hành khi xe đang đỗ trên dốc bạn phải nhả phanh ra và đạp ga, theo nguyên lý bình thường thì lúc đó xe bắt đầu bị trôi ngược lại và bạn buộc phải vội vàng nhấn ga mạnh lên. May mắn thì chiếc xe lăn bánh từ từ, còn không thì sẽ mất kiểm soát và va chạm vào các xe bên cạnh. 

Nhưng nếu xe được trang bị hệ thống khởi hành ở ngang dốc, khi bạn bỏ chân khỏi bàn đạp phanh thì phanh vẫn hoạt động giúp chiếc xe giữ được trạng thái tĩnh và khi bạn đạp ga thì phanh chớm nhả.

Ngoài ra, hệ thống hỗ trợ đổ đèo sẽ giúp xe lăn bánh từ từ và an toàn khi đang xuống dốc. Bên cạnh đó, hệ thống này có một nút kích hoạt giúp cho bạn chủ động hơn, có thể tùy ý sử dụng tính năng theo ý muốn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống khởi hành ngang dốc

Muaxeotocu.info được biết, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc và đổ đèo ngày càng phát triển, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Nhưng mọi hoạt động vẫn dựa trên nguyên tắc sử dụng cảm biến để phát hiện góc nghiêng của xe, kết hợp với cảm biến khác và thông qua ECU để kiểm soát hoạt động của li hợp, điều khiển hệ thống phanh và phân bổ mô-men-xoắn của động cơ đến các bánh xe. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống khởi hành ngang dốc
Nguyên lý hoạt động của hệ thống khởi hành ngang dốc

Cảm biến phát hiện độ nghiêng: Khi xe bạn đang đứng trên dốc từ 5 độ trở lên và vẫn đang nổ máy thì cảm biến phát hiện độ nghiêng sẽ làm việc, gửi tín hiệu về ECU để tính toán xem xe của bạn có khả năng bị trôi dốc hay không.

Tuy nhiên, một nhược điểm của hệ thống này là khi xe bị sụp ổ gà, thân xe nghiêng thì hệ thống hiểu là xe đang trên một con dốc nào đó.

ECU: Đây được coi là trung tâm xử lý các tín hiệu gửi từ các cảm biến trên xe. ECU đưa ra quyết định phanh xe dựa vào các tín hiệu đầu vào, đồng thời điều chỉnh áp suất nén của giảm chấn và biết được độ dốc của con đường để đưa ra được lực phanh cần thiết cũng như momen xoắn phù hợp để xe di chuyển.

Cảm biến chuyển động của bánh xe: cảm biến tốc độ này được trang bị trên mỗi bánh xe. Các cảm biến có một nam châm xoay, khi bánh xe chuyển động mà chưa nổ máy thì xuất hiện các từ trường và được mã hóa thành các tín hiệu gửi về ECU. Nó cũng biết được hướng bánh xe đang di chuyển.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống khởi hành ngang dốc
Nguyên lý hoạt động của hệ thống khởi hành ngang dốc

Cảm biến áp suất giảm chấn: Đây là một bộ phận của hệ thống treo nhằm xác định trọng lượng của xe bao gồm cả trọng lượng hàng hóa và hành khách. Cảm biến này tạo ra một tín hiệu để ECU tính toán hoạt động của hệ thống phù hợp với trọng lượng của xe.

Điều khiển hệ thống phanh: Đối với những mẫu e trang bị hộp số tự động, nếu xe dừng lên dốc ECU sẽ điều khiển hệ thống phanh hoạt động khi bạn rời bàn đạp phanh trong một khoảng thời gian ngắn, đủ để bạn chuyển sang bàn đạp ga và giúp xe di chuyển về phía trước.

Còn trong trường hợp xe xuống dốc, hệ thống hỗ trợ đổ đèo sẽ được kích hoạt, giúp xe không bị trôi quá nhanh và mất kiểm soát kể cả khi không tác động vào chân phanh.

Cảm biến áp suất phanh: khi nhận thấy tín hiệu xe bị trôi, ECU đưa lệnh điều khiển để hệ thống phanh hoạt động nhằm tránh việc xe bị trôi, áp lực phanh nhiều hay ít sẽ được kiểm soát thông qua cảm biến này.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống khởi hành ngang dốc
Nguyên lý hoạt động của hệ thống khởi hành ngang dốc

Hoạt động của ly hợp: Riêng đối với những mẫu xe được trang bị hộp số sàn và có trang bị HAC, lúc đề máy hay vào số bắt buộc bạn phải đạp bàn đạp ly hợp, lúc này sẽ xuất hiện tín hiệu gửi về  ECU điều khiển để xác định thời điểm kích hoạt hệ thống phanh nhằm giữ cho xe ổn định.

Kiểm soát mô-men-xoắn: Hệ thống này kiểm soát lực kéo của chiếc xe đủ lực để chiếc xe không bị trôi hoặc trượt bánh trong lúc xe bắt đầu chạy, sau khi xe được tăng tốc thì hệ thống này tự động tắt. Các cảm biến này có thể xác định được bao nhiêu mô-men-xoắn truyền tới các bánh xe qua hệ thống truyền lực.

Với những thông tin mà chuyên mục tin tức cung cấp, hi vọng bạn có thêm kiến thức để hiểu về hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc này. Và cân nhắc đến việc trang bị cho xe của mình.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *