Cần kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo cho động cơ xe hoạt động ổn định

Để một chiếc xe hoạt động được là nhờ hệ thống điện-được ví như trái tim của chiếc xe. Khi nhắc đến ta thường nghĩ đến một loạt dây, nối với bình ắc-quy. Tuy nhiên, trên thực tế thì hệ thống này gồm nhiều chi tiết kết nối chặt chẽ với nhau tạo nên dòng điện cho xe hoạt động. Hãy cùng muaxeotocu.info tìm hiểu thông tin về hệ thống điện trên xe hơi nhé.

Hệ thống điện trên xe hơi là gì?

Hệ thống điện ô tô gồm nhiều chi tiết kết nối chặt chẽ với nhau tạo nên dòng điện cho xe hoạt động
Hệ thống điện ô tô gồm nhiều chi tiết kết nối chặt chẽ với nhau tạo nên dòng điện cho xe hoạt động

Hệ thống điện là bộ phận quan trọng trên xe hơi, nhờ bộ phận này can thiệp, tạo năng lượng đưa vào gần như tất cả các hoạt động trên một chiếc xe hơi, từ hệ thống đơn giản như khởi động, cung cấp điện, đánh lửa đến những hệ thống mới như hệ thống phanh, hệ thống lái.

Sau đây là liệt kê một số hệ thống điện và điện tử trên ô tô:

 • Hệ thống khởi động
 • Hệ thống nạp
 • Hệ thống điều khiển động cơ
 • Hệ thống chiếu sáng và tín hiệu
 • Hệ thống điện phụ: nâng kính, gạt nước, khóa cửa, điều khiển từ xa
 • Hệ thống điều khiển điều hòa không khí
 • Hệ thống phanh điều khiển điện tử
 • Hệ thống lái điện tử
 • Hệ thống mã hóa khóa động cơ và chống trộm
 • Hệ thống điều khiển xe
 • Hệ thống điều khiển xe Hybrid
 • Hệ thống định vị toàn cầu GPS

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện ô tô

Nói một cách ngắn gọn, hệ thống điện xe hơi hoạt động qua điện từ bình ắc-quy được đi vào hệ thống đánh lửa, ở đây điện cao áp sẽ tạo ra tia lửa điện ở bugi. Nhưng trước khi tia lửa điện ở bugi được tạo ra thì một dòng điện nhỏ được sử dụng để khởi động động cơ xe, năng lượng tiêu thụ từ ắc-quy sẽ được thay thế bằng năng lượng từ máy phát điện.

Máy phát điện xoay chiều ô tô
Máy phát điện xoay chiều ô tô

Nếu bình ắc-quy hết điện, máy phát điện sẽ sử dụng sức mạnh động cơ, chuyển đổi động năng thành điện năng và chuyển nó vào ắc-quy.

Khi hệ thống đã hoạt động, nguồn điện sẽ được chuyển đến cung cấp cho các thiết bị như: đèn pha, gạt nước, cửa sổ điện, điều hòa không khí và hệ thống cảm biến (ABS, EPS, ESC, ECMS) và các thiết bị giải trí.

Các bệnh thường gặp khi hỏng hệ thống điện xe hơi

Một số vấn đề trục trặc xảy ra với hệ thống điện và điện tử thường gặp mà bạn có thể chẩn đoán được là: Cháy cầu chì, chết ắc quy hoặc ngăn ắc quy bẩn, máy phát điện hỏng, cầu chì ống hỏng, công tắc hỏng…

Trong đó, máy phát điện đóng vai trò quan trọng bởi nhiệm vụ phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp trên ô tô.
Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo máy phát điện của ô tô bị hư hỏng:

– Tiếp xúc chổi than không tốt: do bị oxy hóa hoặc dính đầu vào vòng tiếp xúc khiến cho cổ góp bị mòn không đều, kênh chổi than hay giảm sức căng lò xo chổi than… Tình trạng này sẽ làm tăng điện trở mạch kích máy phát điện làm giảm cường độ của dòng kích và dẫn tới công suất máy phát giảm xuống.

– Cuộn kích chạm mát: Thường xảy ra ở đầu các cuộn kích tới vòng tiếp xúc sẽ làm cho từ thông giảm. Do đó điện áp sẽ nhỏ và dòng điện không đi ra mạch ngoài, làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của các động cơ khác.

– Cuộn kích bị đứt: Khi bị đứt cuộn kích thì trong cuộn stato sức điện động chỉ đạt 3-4V do từ dư của roto cảm ứng gây ra. Lúc này, máy phát điện sẽ không đủ để cung cấp hết năng lượng điện cho các động cơ, ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của xe hơi.

– Cuộn kích bị ngắn mạch: Tình trạng này cũng gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của máy phát điện.

Cuộn Stato bị đứt: Nếu đứt một pha còn lại hai pha sẽ mắc nối tiếp làm điện trở cuộn dây stato tăng lên. Khi đó, điện áp tăng sẽ có thể làm chọc thủng diode chỉnh lưu. Trong trường hợp nếu bị đứt hai pha thì mạch của cuộn stato sẽ đứt và máy phát không làm việc.

Để máy phát điện hạn chế tình trạng hư hỏng, bạn cần thường xuyên kiểm tra lại sự bắt chặt, độ căng của đai truyền.

Cần kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo cho động cơ xe hoạt động ổn định
Cần kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo cho động cơ xe hoạt động ổn định

Cần kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo cho động cơ xe hoạt động ổn định và liên tục.
Qua bài viết mà chuyên mục tin tức gửi đến các bạn có thế thấy hệ thống điện ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất và khả năng hoạt động của ô tô, cũng như các tính năng, tiện ích trên xe. Vì vậy, việc bảo trì hệ thống điện ô tô và bình ắc quy thường xuyên là điều cần thiết để bạn luôn yên tâm trên mọi hành trình thay vì gặp những rắc rối không đáng có.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *