Đèn halogen là gì? Những ưu điểm nổi bật của đèn halogen

Hiện nay, ở các dòng xe ô tô được trang bị chủ yếu với 4 loại đèn chiếu sáng đó là đèn halogen, đèn xeon, đèn led và laser. Trong số đó, đèn halogen vẫn được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở các mẫu xe ô tô nhất. Còn lại với những dòng xe cao cấp thì sẽ được trang bị bóng đèn xenon hay đèn led. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ bỏ qua những loại bóng đèn đó để tìm hiểu rõ hơn về bóng đèn halogen là gì?, loại bóng đèn đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Bóng đèn halogen là gì?

Theo những thông tin mà muaxeotocu.info tìm hiểu được thì bóng đèn halogen là dạng đèn pha phổ biến nhất hiện nay trong ngành công nghiệp ô tô với chi phí rẻ và thao tác lắp đặt đơn giản. Dưới điều kiện chiếu sáng thông thường mỗi bóng đèn halogen có tuổi thọ khoảng 1000 giờ.

Đèn halogen là gì? Những ưu điểm nổi bật của đèn halogen

Bóng đèn halogen được chế tạo bằng loại thủy tinh nhiệt rất cao, bên trong là dây tóc Vonfram và khí thường là argon và Nito. Bóng đèn halogen ra đời đã khắc phục được những nhược điểm của bóng đèn dây tóc bình thường, làm cho hệ thống chiếu sáng trên xe sáng hơn và có tuổi thọ cao hơn, chi phí thay thế trung bình cũng rẻ hơn nhiều.

Bóng đèn halogen có cấu tạo bên ngoài là lớp vỏ thủy tinh thạch anh, phía trong có 2 cụm dây tóc gồm dây tóc tim pha và dây tóc tim cốt, giá đỡ và các tiếp điểm nối với nguồn điện.

Đèn halogen là gì? Những ưu điểm nổi bật của đèn halogen

>>> Xem thêm:

2. Ưu nhược điểm của bóng đèn halogen.

Ưu điểm Nhược điểm
– Đèn halogen có độ chiếu sáng cao hơn so với bóng đèn sợi đốt chủ yếu nhờ nhiệt lượng tỏa ra từ dây tóc

– Đa dạng với mẫu mã với kích cỡ khác nhau nên dễ dàng sử dụng cho nhiều mẫu xe ô tô khác nhau

– Tuổi thọ cao hơn và chi phí thấp

– Phần lớn nhiệt tỏa ra trong quá trình chiếu sáng bị bỏ phí

– Cần phải chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ hơn

3. Nguyên lý hoạt động của bóng đèn Halogen

Bóng đèn tăng sáng (hay còn gọi là bóng đèn hiệu năng cao) về cơ bản vẫn là bóng đèn halogen. Như vậy thì thành phần chính của khí được nạp bên trong bầu thủy tinh là khí halogen. Tuy nhiên, khác với bóng đèn halogen tiêu chuẩn, bóng đèn tăng sáng được nạp thêm một lượng khí Xenon vào hỗn hợp khí halogen tiêu chuẩn.

Đèn halogen là gì? Những ưu điểm nổi bật của đèn halogen

Bóng đèn halogen hiệu năng cao hoạt động theo nguyên tắc: do khí Xenon có trọng lượng nguyên tử là 131.30, gấp hơn ba lần trọng lượng nguyên tử của Argon là 39.95 nên mật độ của hỗn hợp khí trong bóng đèn sẽ tăng lên đáng kể. Vì thế, số lượng phân tử kim loại bị bắn trở lại dây tóc khi bóng đèn được thắp sáng(2) sẽ nhiều hơn, điều này đồng nghĩa với việc số phân tử kim loại bị hao hụt sẽ giảm đi. Vì thế, dây tóc của bóng đèn tăng sáng( bóng đèn hiệu năng cao) có thể sáng tốt hơn nguyên bản nhiều hơn song tuổi thọ vẫn tương đương với các bóng đèn halogen thông thường, giải quyết được bài toán hóc búa giữa độ sáng và tuổi thọ của bóng đèn dây tóc.

Đèn halogen là gì? Những ưu điểm nổi bật của đèn halogen

Trên đây là những thông tin giải đáp về bóng đèn halogen là gì? những ưu và nhược điểm của loại bóng đèn này. Mong rằng với những thông tin mà chuyên mục tin tức cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bóng đèn đang được dùng phổ biến trên hầu hết những mẫu xe ô tô trên thị trường.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *