Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo khung gầm ô tô con

Trong quá trình tìm hiểu về cấu tạo của chiếc xe ô tô, ngoài việc quan tâm tới những chi tiết máy, hệ thống dây điện bên trong thì cấu tạo khung gầm ô tô cũng cần được chú ý đến. Khung gầm xe ô tô là bộ phận mà bạn vận hành nó hằng ngày nên hiểu về nó sẽ giúp bạn kiểm tra và khắc phục được những sự cố.

1. Khung gầm xe ô tô là gì?

Theo tìm hiểu của muaxeotocu.info tìm hiểu được thì khung xe là toàn bộ phần nâng đỡ cơ thể của xe ô tô. Bộ phận này giúp cho mọi thiết bị, máy móc có thể gắn vào, liên kết với nhau và hoạt động một cách đồng bộ, linh hoạt. Hiểu đơn giản khung xe ô tô như bộ xương trên cơ thể người giúp nó mang và chống đỡ với mọi sức nặng của các bộ phận trên cơ thể. Khu gầm xe ô tô con gồm có hai loại đó là loại khung rời vở và loại khung liền vỏ.

Khung xe chính là thành phần cấu tạo chính của hệ thống khung gầm xe ô tô, khung xe được tạo nên từ các thanh khung đặt ở những vị trí thích hợp và được kết nối giữa các thanh giằng dọc bên hông cùng các thanh giằng ngang tạo nên sự chắc chắn

– Khung rời vỏ: Nó như một bệ thép dày và cứng để cho phần vỏ và động cơ bám vào. Loại này thường rất chắc chắn, khoẻ, chịu va chạm tốt hơn nhiều so với loại khung liền vỏ.

– Khung liền vỏ: Chúng thường được làm bằng một dàn kim loại tạo ra hình dạng khỏi nguồn của xe bên ngoài. Sau đó, chúng chỉ lắp ghép thêm các phần lót sàn, cánh cửa và kính nữa là tạo nên phần vỏ xe.  

Một chiếc xe sở hữu hệ thống khung gầm tốt thì khi vận hành sẽ mang lại cảm giác êm ái và giúp người lái có những chuyến đi an toàn. Khung gầm xe ô tô phải được thiết kế với có độ chắc chắn nhất định để có thể chống chịu tốt hơn với các áp lực phát sinh trong quá trình di chuyển như thời tiết xấu, va chạm… Đặc biệt, khung gầm xe ô tô còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng khả năng chịu áp lực khi phanh xe hoặc tăng tốc, giúp xe xử lý tốt hơn khi đối mặt với các tình huống xấu, đảm bảo an toàn cho người ngồi trong xe.

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo khung gầm ô tô con

2. Chi tiết cấu tạo gầm xe ô tô

Gầm xe được được tạo thành bởi 3 bộ phận chính sau đây: trục cát đăng, cụm vi sai và 4 bánh xe di chuyển.

  • Trục cát đăng: là đoạn trục ống có 2 đầu bánh răng hình quả dứa nối 2 bộ vi sai trước – sau với nhau. Bộ phận này có chức năng truyền động lực từ động cơ ở bánh trước ra bánh sau để làm cả 4 bánh xe di chuyển. Phần trục quanh nhanh hay chậm thì sẽ quyết định đến tốc độ của xe ô tô.
  • Cụm vi sai: là một cụm gồm nhiều các loại bánh răng được kết nối với nhau. Chúng giúp truyền lực từ động cơ vào trục cát đăng và vào 2 bánh trước giúp xe di chuyển. Các loại bánh răng chủ yếu bên trong gồm có bánh răng hình đĩa gọi là bánh bao răng, bánh răng mặt trời, hệ bánh răng hành trình.
  • Hệ thống bánh xe: Mỗi một bánh xe ô tô đều có cấu tạo gồm lốp bao bên ngoài, bên trong của nó có thể là xăm hoặc ruột, vành – niềng, hệ thống phanh và trục bánh xe.

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo khung gầm ô tô con

>>> Xem thêm: 

3. Các kiểu khung gầm phổ biến hiện nay.

Khung gầm hình chiếc thang

Đây là loại khung gầm ra đời sớm nhất và được ứng dụng trên mẫu xe AC Cobra.  Vào những năm 1960, hầu hết các mẫu xe trên thế giới đều sử dụng loại khung gầm này và cho đến ngày nay, các mẫu SUV hiện cũng sử dụng loại khung gầm này. Quan sát bên ngoài của chiếc khung gầm trông nó chẳng khác nào một chiếc thang với hai thanh nằm dọc nối với nhau bằng các thanh giằng chéo và hai bên. Ở đây các thanh dọc là thành phần chịu lực chính với khả năng chịu tải và các lực tác động theo chiều dọc xuất hiện khi tăng tốc hoặc phanh. Còn các thanh giằng chéo và hai bên có tác dụng chống đỡ các lực tác dụng bên đồng thời tăng độ cứng xoắn.

Khung gầm ô tô hình thang có ưu điểm là giá thành rẻ  và dễ lắp ráp bằng tay. Tuy nhiên, vì nó có cấu trúc 2 chiều nên độ cứng xoắn thấp hơn hẳn so với các loại khung gầm khác, nhất là khi nó chịu tác động của  trọng tải đứng hoặc xóc nảy lên.

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo khung gầm ô tô con
Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo khung gầm ô tô con

Khung gầm liền khối ULSAB

Khung gầm liền khối ULSAB mới xuất hiện vào năm 1998 những những hãng xe lớn như  Opel Astra và BMW 3-Series đã ứng dụng nó trong một số bộ phận. Loại khung gầm này có độ rắn chắc và nhẹ hơn so với khung gầm liền khối thông thường mà không tăng chi phí sản xuất. Nhược điểm của nó là độ rắn và trọng lượng chưa thích hợp cho các loại xe thể thao hạng nhất.

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo khung gầm ô tô con

Khung gầm hình xương sống.

Khung gầm ô tô hình xương sống rất thích hợp cho những dòng xe thể thao loại nhỏ, dễ chế tạo bằng tay và chi phí sản xuất thấp đối với dây chuyền sản xuất quy mô nhỏ. Cấu trúc nhỏ giúp giảm chi phí và tiết kiệm không gian hơn cả loại khung gầm liền khối. Tuy nhiên, nó không phù hợp với những dòng xe thể thao high – end. Loại khung gầm này không thể bảo vệ người lái trong các vụ va chạm bên hoặc so le. Do đó, nó cần đi kèm các thiết bị bù khác trong thân xe và không tiết kiệm chi phí nếu sản xuất hàng loạt. Các loại xe sử dụng khung gầm hình xương sống như Elan Mk II, TVR và Marcos.

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo khung gầm ô tô con

Khung gầm hình ống rỗng

Loại khung gầm ô tô này có ưu điểm là rắn chắc từ mọi phía so với khung gầm hình thang và khung gầm liền thân với trọng lượng tương đương. Tuy nhiên, khung gầm hình ống rỗng lại có cấu tạo rất phức tạp, chi phí cao và mất nhiều thời gian để chế tạo. Nó không thể sản xuất theo dây chuyền tự động. Ngoài ra, loại khung gầm ô tô này cũng chiếm rất nhiều không gian, tăng chiều cao của ngưỡng cửa và gây ra khó khăn cho người sử dụng khi vào xe. Các loại xe ứng dụng khung gầm hình ống rỗng như những mẫu xe của Ferrari ra đời sau 360M, Lamborghini Diablo, Jaguar XJ220, Caterham, TVR…

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo khung gầm ô tô con
Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo khung gầm ô tô con

Khung gầm liền khối

Khung gầm liền khối có thể sản xuất hàng loạt với giá thành rẻ, khả năng bảo vệ khi xảy ra va chạm tốt và tiết kiệm không gian. Nhược điểm của nó là nặng và không thích hợp cho các dây truyền sản xuất quy mô nhỏ. Những loại xe được ứng dụng khung gầm liền khối này gần như chỉ là các mẫu xe sản xuất hàng loạt và tất cả các thành viên của gia đình Porsche.

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo khung gầm ô tô con

 

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo khung gầm ô tô cũng như các loại khung gầm được trang bị trên các mẫu xe ô tô hiện nay. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tin tức cung cấp sẽ giúp bạn có nhiều hơn hiểu biết về một trong những bộ phận quan trọng trên xe.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *